Đường dẫn truy cập

Putin nói Nga-Trung không lập liên minh quân sự


Tổng thống Nga Vladimir Putin hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Điện Kremlin ngày 21/3/2023.

Nga và Trung Quốc không thành lập một liên minh quân sự và sự hợp tác giữa lực lượng vũ trang đôi bên là “minh bạch,” Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố hôm 26/3, vài ngày sau khi đón tiếp nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình tại Điện Kremlin.

Hai ông Putin và Tập đã tuyên bố tình hữu nghị và cam kết các mối quan hệ chặt chẽ hơn, bao gồm cả trong lĩnh vực quân sự, trong hội nghị thượng đỉnh ngày 20-21/3, trong khi Nga đang tìm cách giành được thắng lợi trên chiến trường trong cái mà họ gọi là “chiến dịch quân sự đặc biệt” ở Ukraine.

“Chúng tôi không thành lập bất kỳ liên minh quân sự nào với Trung Quốc”, ông Putin nói trên truyền hình nhà nước. “Vâng, chúng tôi có hợp tác trong lĩnh vực tương tác kỹ thuật quân sự. Chúng tôi không che giấu điều này.”

“Mọi thứ đều minh bạch, không có gì là bí mật.”

Trung Quốc và Nga đã ký thỏa thuận hợp tác “không giới hạn” vào đầu năm 2022, chỉ vài tuần trước khi ông Putin đưa hàng chục nghìn quân vào Ukraine. Bắc Kinh đã kiềm chế không chỉ trích quyết định của ông Putin và đã đưa ra một kế hoạch hòa bình cho Ukraine. Phương Tây bác bỏ các đề nghị của Bắc Kinh, coi đó là một mánh khóe để câu giờ cho ông Putin gầy dựng lại lực lượng ở Ukraine.

Gần đây, Washington nói rằng họ lo ngại Bắc Kinh có thể trang bị vũ khí cho Nga, điều mà Trung Quốc phủ nhận.

Trong bài phát biểu trên truyền hình, ông Putin bác bỏ những ý kiến cho rằng việc Moscow tăng cường quan hệ với Bắc Kinh trong các lĩnh vực như năng lượng và tài chính đồng nghĩa với việc Nga đang trở nên phụ thuộc quá nhiều vào Trung Quốc, cho rằng đấy là quan điểm của “những kẻ ghen tị”.

Ông nói: “Trong nhiều thập niên, nhiều người đã mong muốn biến Trung Quốc chống lại Liên Xô và Nga, và ngược lại. “Chúng tôi hiểu thế giới chúng tôi đang sống. Chúng tôi thực sự coi trọng các mối quan hệ hỗ tương của chúng tôi và mức độ đã đạt được trong những năm gần đây.”

‘NATO toàn cầu’

Ông Putin cũng cáo buộc Hoa Kỳ và NATO đang tìm cách xây dựng một “trục” toàn cầu mới mà ông cho là có một số điểm tương đồng với liên minh trong Thế chiến Thứ hai giữa Đức Quốc xã, phát xít Ý và đế quốc Nhật Bản.

Ông Putin nêu tên Úc, New Zealand và Hàn Quốc là những nước đang sắp hàng để gia nhập “NATO toàn cầu” và đề cập đến một thỏa thuận quốc phòng được Anh và Nhật Bản ký hồi đầu năm nay.

“Đó là lý do tại sao các nhà phân tích phương Tây... đang nói về việc phương Tây bắt đầu xây dựng một trục mới tương tự như trục được tạo ra vào những năm 1930 bởi chế độ phát xít Đức, Ý và quân phiệt Nhật Bản,” ông nói.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đã đến thăm Nhật Bản và Hàn Quốc trong năm nay, và nhấn mạnh tầm quan trọng của việc liên minh Đại Tây Dương hợp tác chặt chẽ với các đối tác ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. Ông cũng nói về căng thẳng gia tăng giữa phương Tây và Trung Quốc, đồng thời kêu gọi hỗ trợ quân sự nhiều hơn cho Ukraine.

Ông Putin đã mô tả các hành động của Nga ở Ukraine như một sự đẩy lùi phòng thủ chống lại một phương Tây thù địch hiếu chiến, tương đồng với cuộc chiến của Moscow chống lại lực lượng Đức Quốc xã xâm lược trong Thế chiến Thứ hai.

Kyiv và các đồng minh phương Tây bác bỏ những ý kiến như vậy là vô lý, nói rằng Moscow đang tìm cách chiếm lãnh thổ và làm tê liệt khả năng hoạt động của Ukraine như một quốc gia độc lập.

Ukraine nói rằng không thể có đàm phán hòa bình cho đến khi tất cả các lực lượng Nga rút khỏi lãnh thổ của họ. Nga nói Ukraine phải chấp nhận mất những dải lãnh thổ mà Moscow tuyên bố đã sáp nhập.

Bình luận của ông Putin được đưa ra một ngày sau khi ông tuyên bố rằng Nga sẽ bố trí vũ khí hạt nhân chiến thuật ở Belarus, như một lời cảnh báo rõ ràng tới NATO về sự hỗ trợ quân sự của tổ chức này đối với Ukraine.

Diễn đàn

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG