Đường dẫn truy cập

Ông Putin: Nga có quyền sử dụng 'tất cả các giải pháp' tại Ukraina


Tổng thống Nga Vladimir Putin trả lời các câu hỏi liên quan tới tình hình Ukraina tại Moscow, ngày 4/3/2014.
Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết nước ông chuẩn bị sử dụng tất cả mọi giải pháp để bảo vệ công dân Nga tại Ukraina, nhưng ông hy vọng sẽ không phải sử dụng tới vũ lực.

Bình luận của Tổng thống Putin được đưa ra ngày hôm nay giữa lúc cuộc khủng hoảng ngày càng tăng vì có sự hiện diện của quân đội Nga trong vùng Crimea của Ukraina. Hoa Kỳ và các nước đồng minh Châu Âu đang cứu xét những chế tài đối với Nga vì Nga đã chuyển quân vào Ukraina.

Ông Putin nói những biện pháp trừng phạt được xem xét này cũng nên cứu xét đến những thiệt hại mà các nước này cũng bị ảnh hưởng do những biện pháp chế tài gây ra.

Trong lời bình luận công khai kể từ khi Tổng thống Ukraina bị lật đổ Viktor Yanukovych trốn khỏi Kyiv, nhà lãnh đạo Nga gọi việc thay đổi quyền lực chính trị tại Ukraina là 'một cuộc đảo chính' bất hợp hiến, và nói ông Yanukovych vẫn còn là nhà lãnh đạo 'hợp pháp' của Ukraina mặc dù ông 'không có tương lai chính trị'.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry ngày hôm nay đến Kyiv để gặp các thành viên của chính phủ lâm thời và củng cố sự ủng hộ của Hoa Kỳ đối với chủ quyền của Ukraina.

Giữa lúc ngoại trưởng Kerry trên đường đi đến thủ đô Ukraina, Tổng thống Nga Vladimir Putin ra lệnh cho hàng chục ngàn binh sĩ đang tập trận tại miền tây nước Nga, gần biên giới Ukraina trở về căn cứ. Cuộc tập trận được dự trù chấm dứt, do đó hiện không rõ động thái này có ý định để giúp giảm bớt căng thẳng hay không.

Moscow đã phủ nhận là cuộc tập trận, bắt đầu vào tuần qua, có liên hệ đến tình hình tại Ukraina.

Tổng thống Barack Obama đã gặp Ngoại trưởng Kerry, Bộ trưởng Quốc phòng Chuck Hagel và những thành viên của toán an ninh quốc gia của ông tối ngày hôm qua tại Tòa Bạch Oác để thảo luận những giải pháp về chính sách.

Trước đó cũng trong ngày hôm qua, Tổng thống Obama kêu gọi Quốc hội chấp thuận một gói viện trợ cho chính phủ mới Ukraina.

Cùng với những thúc đẩy ngoại giao, ngày hôm qua Bộ quốc phòng Hoa Kỳ cho biết ngưng những cuộc tiếp xúc quân sự với Nga. Phát ngôn viên Ngũ Giác Đài, Chuẩn Đô đốc John Kirby, nói động thái này nhằm thúc đẩy Moscow xuống thang cuộc khủng hoảng Ukraina, và nói việc ngưng chỉ này bao gồm những cuộc tập trận, những cuộc gặp song phương, viếng thăm các cảng và kế hoạch họp hội nghị.

Trong khi đó, Nga kêu gọi Ukraina trở lại thỏa thuận ngày 21 tháng 2 giữa Tổng thống bị lật đổ Viktor Yanukovych và phe đối lập liên hệ đến việc thành lập một chính phủ đoàn kết quốc gia.

Tuy nhiên, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Psaki ngày hôm qua nói là mặc dù thỏa thuận có thể được dùng làm “căn bản,” nhưng những sự thay đổi quan trọng về hoàn cảnh kể từ đó đã làm cho thỏa thuận này không còn hiệu lực nữa.

Ngày hôm qua Tổng thống Obama cáo buộc Nga vi phạm luật quốc tế bằng những hành động tại Ukraina. Ông nói Nga đang đứng ở 'lề trái của lịch sử'.

Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày hôm qua nói chuyện bằng điện thoại với Thủ tướng Nga Dmitri Medvedev. Tòa Bạch Ốc cho biết ông Biden kêu gọi Nga rút quân khỏi Ukraina, ủng hộ việc triển khai ngay lập tức các quan sát viên quốc tế và bắt đầu một 'cuộc đối thoại chính trị có ý nghĩa' với chính phủ Ukraina.

Crimea là một bán đảo tại Hắc Hải được đặt dưới quyền kiểm soát của Ukraina vào năm 1954 dưới thời của cựu lãnh tụ Liên bang Xô Viết Nikita Khruschev. Vùng này vẫn thuộc Ukraina khi Liên bang Xô Viết sụp đổ vào năm 1991. Crimea có một ranh giới nhỏ bé với Nga ở điểm cực đông, và cảng Sevastapol ở Crimea là căn cứ của hạm đội Hắc Hải Nga. Hầu hết người dân sống tại Crimea thuộc sắc tộc Nga, nhưng vùng này cũng là nơi cư ngụ của sắc dân Tatar theo Hồi Giáo thường tỏ ra khinh thường người Nga.

Những xáo trộn tại Ukraina bắt đầu khi Tổng thống Yanukovych không ký một hiệp ước thương mại với Liên hiệp châu Âu, và thay vào đó, ông muốn có những mối quan hệ chặt chẽ hơn với Nga và được Nga viện trợ kinh tế. Động thái này đã làm phát sanh nhiều tuần lễ biểu tình thân Tây phương chống chính phủ tại Kyiv và tại các nơi khác ở Ukraina, và buộc Tổng thống Yanukovych thân Nga phải bỏ trốn khỏi thủ đô vào cuối tháng Hai vừa qua.

Xem bình luận (25)

Diễn đàn này đã đóng.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG