Đường dẫn truy cập

TT Putin: ‘Nga là nước đầu tiên phê chuẩn vắc-xin chống Covid’


 Nghiên cứu phát triển vắc-xin chống COVID-19 tại một phòng thí nghiệm của công ty công nghê sinh học BIOCAD ở Saint Petersburg, Nga. Ảnh chụp ngày 11/6/2020. REUTERS/Anton Vaganov
Nghiên cứu phát triển vắc-xin chống COVID-19 tại một phòng thí nghiệm của công ty công nghê sinh học BIOCAD ở Saint Petersburg, Nga. Ảnh chụp ngày 11/6/2020. REUTERS/Anton Vaganov

Tổng Thống Nga Vladimir Putin hôm 11/8 nói Nga đã trở thành nước đầu tiên trên thế giới cấp phép phê chuẩn một vắc-xin chống Covid-19 sau chưa tới 2 tháng thử nghiệm trên người, mà Moscow ca ngợi là chứng cớ về thành tích khoa học của mình, Reuters đưa tin.

Vắc-xin chưa hoàn tất các cuộc thử nghiệm cuối cùng, nêu lên quan ngại trong giới chuyên gia về việc tăng tốc tiến trình phê chuẩn vắc-xin, tập đoàn Sistema của Nga nói họ dự kiến vắc-xin sẽ được sản xuất đại trà trước cuối năm nay.

Reuters dẫn lời một nguồn tin hồi tháng trước cho biết các nhân viên y tế Nga đang chữa trị bệnh nhân Covid-19 sẽ có cơ hội tình nguyện để được chích ngừa trong những tuần sắp tới.

Phê chuẩn vắc-xin chống Covid-19 sẽ dọn đường cho một chương trình chủng ngừa quy mô trong công chúng mà giới thẩm quyền Nga hy vọng có thể cho phép nền kinh tế hoạt động bình thường trở lại.

Ông Kirill Dmitriev, Giám đốc điều hành Quỹ đầu tư trực tiếp Nga (RDIF), ca ngợi đây là một ‘thời khắc Sputnik’, so sánh với vụ phóng phi thuyền Sputnik 1 vào năm 1957, vệ tinh đầu tiên của thế giới.

Vắc-xin sẽ được tung ra thị trường quốc tế dưới tên ‘Sputnik V’, ông Dmitriev cho biết.

Ông nói Nga đã nhận được nhiều đơn đặt hàng cho 1 tỉ liều vắc-xin và các thỏa thuận quốc tế đã được bảo đảm để sản xuất 500 triệu liều mỗi năm. Dự kiến vắc-xin này cũng sẽ được sản xuất ở Brazil.

Theo kế hoạch đã định, vắc-xin chống Covid-19 của Nga sẽ khởi sự các cuộc thử nghiệm lâm sàng ở Liên hiệp các tiểu vương quốc Ả rập và tại Philippines.

Với tỷ lệ thành công trong các thí nghiệm lâm sàng chỉ vào khoảng 10%, việc nước Nga đốt giai đoạn, phê chuẩn vắc-xin trước những giai đoạn cuối cùng để thử nghiệm sự an toàn và hữu hiệu của vắc-xin, đã gây lo ngại cho giới khoa học, vốn lo sợ Moscow đặt uy tín quốc gia lên trên sự an toàn của vắc-xin chống Covid-19.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG