Đường dẫn truy cập

Reuters: Tin tặc Trung Quốc tấn công hãng bào chế vắc-xin Moderna


Các tin tặc có liên hệ với chính phủ Trung Quốc trong năm nay đã nhắm mục tiêu vào công ty công nghệ sinh học Moderna, công ty chuyên nghiên cứu phát triển vắc-xin chống virus corona hàng đầu có trụ sở tại Mỹ, để đánh cắp dữ liệu có giá trị, Reuters loan tin, dẫn nguồn là một quan chức an ninh Mỹ chuyên theo dõi hoạt động xâm nhập tin tặc của Trung Quốc.

Tuần trước, Bộ Tư pháp Mỹ công khai cáo trạng đối với hai công dân Trung Quốc bị buộc tội do thám Hoa Kỳ, bao gồm ba mục tiêu không nêu tên ở Mỹ có liên quan đến nghiên cứu y tế để chống lại đại dịch COVID-19. Cáo trạng nêu rằng các tin tặc Trung Quốc đã “tiến hành do thám” nhắm vào mạng máy tính của một công ty công nghệ sinh học ở bang Massachusetts được biết là đang bào chế một loại vắc-xin ngừa virus corona vào tháng 1.

Reuters cho biết Moderna, đặt trụ sở tại Massachusetts và đã công bố vắc-xin COVID-19 tiềm năng của mình vào tháng 1, xác nhận với hãng tin này rằng công ty đã trao đổi liên lạc với Cục Điều tra Liên bang (FBI) và được biết về “các hoạt động do thám thông tin” bị tình nghi của nhóm tin tặc bị nêu tên trong cáo trạng tuần trước.

Các hoạt động do thám có thể bao gồm một loạt các hành động, bao gồm lục lọi các website công cộng để tìm các lỗ hổng an ninh cho đến việc do thám các tài khoản quan trọng sau khi xâm nhập một mạng lưới, các chuyên gia an ninh mạng cho biết, theo Reuters.

Reuters nói quan chức an ninh Mỹ, người phát biểu với điều kiện ẩn danh, không cung cấp thêm thông tin chi tiết. FBI và Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ từ chối tiết lộ danh tính của các công ty mà tin tặc Trung Quốc nhắm đến.

Vắc-xin tiềm năng của Moderna là một trong những hy vọng sớm nhất và lớn nhất của chính quyền Trump để chống lại đại dịch. Chính phủ liên bang đang tài trợ phát triển vắc-xin của công ty này với gần nửa tỉ đôla và đang giúp Moderna triển khai thử nghiệm lâm sàng lên tới 30.000 người vào đầu tháng này.

Trung Quốc cũng đang chạy đua để phát triển một loại vắc-xin, huy động các khu vực nhà nước, quân sự và tư nhân để chống lại căn bệnh đã giết chết hơn 660.000 người trên toàn thế giới.

Reuters cho biết khi được yêu cầu bình luận, Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington chỉ ra một phát biểu gần đây của Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói: “Trung Quốc từ lâu là một nạn nhân chính của các vụ trộm cắp và tấn công mạng” và các quan chức nước này “kiên quyết phản đối và chống lại” các hoạt động đó.

Chính phủ Trung Quốc liên tục phủ nhận bất kì vai trò nào trong các vụ tấn công tin tặc trên toàn cầu. Người phát ngôn của đại sứ quán không trả lời các câu hỏi cụ thể được gửi qua email, Reuters nói.

XS
SM
MD
LG