Đường dẫn truy cập

Ông Putin: Tấn công Syria sẽ làm gia tăng bạo động


Tổng thống Nga Vladimir Putin nói có mọi lý do để tin là các chiến binh của phe nổi dậy đã dùng vũ khí hóa học ở Syria để tìm cách có được một sự đáp trả từ bên ngoài.
Tổng thống Nga Vladimir Putin nói có mọi lý do để tin là các chiến binh của phe nổi dậy đã dùng vũ khí hóa học ở Syria để tìm cách có được một sự đáp trả từ bên ngoài.
Tổng thống Nga Vladimir Putin cảnh báo về hậu quả của một cuộc tấn công quân sự nhắm vào Syria, trong lúc Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov gặp gỡ Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry để bàn về kế hoạch của Moscow nhằm chấm dứt mối đe dọa của vũ khí hóa học của Syria.

Trong bài bình luận đăng trên tờ New York Times, Tổng thống Putin nhấn mạnh tới nhu cầu làm việc thông qua Liên hiệp quốc và không thực hiện hành động quân sự đơn phương ở Syria.

Ông nói rằng một vụ tấn công quân sự của Mỹ “sẽ làm gia tăng bạo động và làm bùng ra một làn sóng khủng bố mới”, và có thể ảnh hưởng tiêu cực tới những nỗ lực để giải quyết chương trình vũ khí hạt nhân của Iran và tiến trình hòa bình giữa Israel với Palestine.

Ông Putin cũng nói rằng có mọi lý do để tin là các chiến binh của phe nổi dậy đã dùng vũ khí hóa học ở Syria để tìm cách có được một sự đáp trả từ bên ngoài.

Hoa Kỳ cho rằng chính phủ Syria đã sử dụng vũ khí hóa học giết hại thường dân.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Kerry và Ngoại trưởng Lavrov hôm nay gặp nhau tại Geneve để thảo luận về các chi tiết của kế hoạch do Nga đề nghị để Syria giao nộp vũ khí hóa học của họ cho Liên hiệp quốc để tiêu hủy.

Các giới chức tháp tùng ông Kerry nói rằng cuộc thảo luận sẽ trắc nghiệm “tính chất thực tế” của đề nghị của Nga. Họ nói thêm rằng Hoa Kỳ muốn Syria nhanh chóng cung cấp mọi chi tiết về kho vũ khí hóa học của mình. Họ cũng cho rằng quốc tế có thể kiểm soát các loại vũ khí đó của Syria, nhưng đây là một quá trình “khó khăn và phức tạp.”

Ngoại trưởng Kerry hôm nay cũng gặp gỡ ông Lakhdar Brahimi, đặc sứ hòa bình của Liên hiệp quốc-Liên đoàn Ả Rập.

Người đứng đầu Quân đội Tự do Syria, ông Salim Idris, đã bác bỏ đề nghị của Nga trong một đoạn video phổ biến trên mạng. Ông nói rằng cộng đồng quốc tế không nên chỉ loại bỏ vũ khí hóa học mà còn phải trừng phạt những người sử dụng các loại vũ khí này.

Hồi đầu tuần này, Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đã bày tỏ sự hậu thuẫn dè dặt đối với sáng kiến ngoại giao của Nga, nhưng ông nói thêm rằng quân đội Mỹ sẵn sàng hành động nếu nỗ lực ngoại giao bị thất bại.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG