Đường dẫn truy cập

Phe Cộng Hòa tại Thượng viện chặn dự luật thuế nhắm vào giới triệu phú


Thượng viện Hoa Kỳ
Thượng viện Hoa Kỳ

Các nghị sỹ tại Thượng viện Hoa Kỳ đã chặn một dự luật lẽ ra sẽ định một mức thuế tối thiểu nhắm vào giới triệu phú, một kế hoạch được Tổng thống Barack Obama thúc đẩy trong lúc cả hai đảng đều trình dự luật thuế và kế hoạch kinh tế trong năm bầu cử này.

Hôm thứ Hai, Thượng viện biểu quyết với kết quả 51 phiếu thuận, 45 phiếu chống, phần lớn theo lập trường đảng phái, với phe Dân chủ chiếm đa số tại Thượng viện không có đủ túc số 60 phiếu cần thiết để dự luật có tên là “luật Buffett” (tên của tỉ phú Buffett ủng hộ việc áp đặt mức thuế cao đối với giới giàu) được đưa ra bàn thảo tiếp.

Lẽ ra nếu được thông qua, luật này sẽ áp mức thuế 30% tối thiểu nhắm vào những người kiếm được hơn 1 triệu đô la một năm. Nhiều người Mỹ giàu có lại trả thuế ít hơn vì lợi tức thu được nhờ đầu tư bị đánh thuế ở mức thấp hơn.

Trong một tuyên bố sau kết quả biểu quyết, Tổng thống Obama nói phe Cộng Hòa đã chọn “bảo vệ ưu đãi thuế khóa cho một thiểu số người Mỹ giàu có nhất không kể đến thiệt hại của giai cấp trung lưu.”

Ông gọi đề nghị đánh thuế giới giàu là ”lương tri bình thường của mọi người” và nói Hoa Kỳ không thể tiếp tục ưu đãi thuế khóa cho giới giàu vào thời buổi mà ngân sách quốc gia bị thâm hụt nặng.

Phe Cộng Hòa nói kế hoạch này sẽ chẳng giúp giải quyết các vấn đề kinh tế của quốc gia, kể cả lãnh vực tạo công ăn việc làm.

VOA Express

XS
SM
MD
LG