Đường dẫn truy cập

Toàn quyền Papua New Guinea thay đổi quyết định, ủng hộ ông O’Neil


Ông Peter O'Neill phát biểu trước các ủng hộ viên ở Port Moresby, Papua New Guinea, ngày 15/12/2011

Toàn quyền Papua New Guinea nói rằng ông đã sai lầm khi phục chức phó thủ tướng cho nhà lãnh đạo bị lật đổ Michael Somare, đây là một dấu hiệu cho thấy có thể sẽ có một bước đột phá trong vụ bế tắc chính trị căng thẳng ở nước này.

Toàn quyền Michael Ogio đã tuyên thệ nhậm chức cho chính phủ của ông Somare hồi tuần trước sau khi Tòa án Tối cao nước này ra phán quyết rằng ông đã bị bãi chức bất hợp pháp trong khi ở Singapore để phẫu thuật tim hồi đầu năm nay.

Tuy nhiên, ngày hôm qua ông Ogio nói rằng quyết định của ông là “sai lầm và không có giá trị,” và rằng hiện giờ ông công nhận chính phủ của ông Peter O’Neil, người được các lãnh đạo quốc hội bầu lên hồi tháng 8.

Tuy nhiên, ông Somare đã không chịu chấp nhận thất bại ngày hôm nay.

Ông Somare nói với Đài phát thanh Australia rằng ông vẫn là nhà lãnh đạo chính đáng của nước ông.

Một số quan sát viên cho hay các cuộc bầu cử sớm có thể là cách tốt nhất để giải quyết vụ giằng co chính trị đã dẫn tới việc có hai chính phủ điều hành một đảo quốc nghèo khó.

Các cuộc bầu cử dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 6 năm 2012.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG