Đường dẫn truy cập

Cặp vợ chồng bị hải tặc bắt giữ rất lâu sắp trở về Anh


Cặp vợ chồng người Anh Paul và Rachel Chandler phát biểu trong 1 cuộc họp báo tại dinh tổng thống ở Mogadishu Somalia, 14/11/2010, cùng với thủ tướng Somalia Mohamed Mohamed Abdulahi, trái, và Cảnh sát trưởng Hassan Sheikh Adan

Cặp vợ chồng người Anh bị hải tặc Somalia bắt giữ hơn 13 tháng sắp trở về nước.

Hai ông bà Rachel và Paul Chandler đã trải qua đêm đầu tiên được tự do tại tư gia của Cao Ủy Anh quốc ở Nairobi.

Chẳng bao lâu sau khi được trả tự do, hai ông bà được biết là thân phụ của ông Paul Chandler đã qua đời trong lúc hai người bị hải tặc giam giữ.

Giờ đây hai ông bà cho biết sẽ trở về Anh quốc.

Chuyên gia về hải tặc làm việc tại nước Anh, ông Roger Middleton cho hay thật là điều tốt khi thấy hai ông bà trở về nước: "Thật là một tin vui khi thấy hai ông bà Chandler trở về, họ đã bị hải tặc giam giữ quá lâu. Thực là một tình huống cực kỳ khó khăn cho họ. Còn trong vấn đề trả tiền chuộc thì cứ mỗi lần tiền chuộc được trả lại càng khiến cho vấn đề hải tặc cứ vĩnh viễn kéo dài. Nhưng chúng ta mắc kẹt trong tình huống không có giải pháp nào thay thế để cho con tin được trả tự do. "

Hai ông bà Chandler đã bị hải tặc bắt khi đang đi chơi bằng du thuyền hơn 1 năm trước đây. Hai ông bà đã nghỉ hưu và dùng du thuyền rong chơi khắp thế giới và rồi bị hải tặc bắt gần quần đảo Seychelles. Lúc đầu bọn hải tặc đòi 7 triệu đô la tiền chuộc, nhưng không được đáp ứng. Tin cho hay trước đây trong năm bọn hải tặc đã được trả 450 ngàn đô la, nhưng cặp vợ chồng này vẫn không được chúng phóng thích.

Mới đây một khoản tiền chuộc khác đã được trả. Bộ trưởng Ngoại giao Anh có nói rằng chính phủ Anh không can dự chút nào vào việc trả tiền chuộc.

Theo chuyên gia Middleton thì tiền chuộc cao mà bọn hải tặc thu được là động lực khiến chúng càng lộng hành. Ông giải thích: "Trong năm 2009 có lẽ hải tặc Somali đã thu về đến 100 triệu đô la. Vì thế hoạt động này trở thành một nghề làm ăn đem về những khoản tiền khổng lồ. Nếu đặt nó vào một bối cảnh ngoại tệ thì bọn hải tặc đã kiếm được một số ngoại tệ lớn thứ nhì trên toàn quốc Somalia, do đó đây là điều rất quan trọng. "

Theo Văn phòng Hàng hải Quốc tế cho biết thì hải tặc Somali đã thực hiện đến khoảng 40% các vụ tấn công cướp bóc trên biển trong năm nay.

Hải quân quốc tế đã gia sức tuần tiễu trong vùng vịnh Aden và vùng biển Somali nhưng các chuyên gia hàng hải cho biết hải tặc đang lan tới những nơi mà trước đây không hề thấy chúng hoạt động, khiến cho việc ngăn chặn, tiễu trừ chúng càng khó khăn hơn.

Chuyên gia Middleton cho hay các quốc gia nào mà hải tặc phát xuất thường có chung một số phận, đó là nghèo đói và một chính phủ yếu kém. Nhưng theo ông, trường hợp của nước Somalia là độc nhất vô nhị: "Điều chính yếu là hải tặc Somali bắt giữ con tin để đòi tiền chuộc rồi thả. Hải tặc ở các nơi khác trên thế giới thường hay cướp của trên tàu hoặc cướp luôn cả tàu, và vì vậy thường hung tợn hơn, bạo động hơn. "

Hai ông bà Chandler cho biết đã bị hải tặc đánh đập khi bị chúng giam giữ. Ông Paul chandler đã cảm ơn chính phủ Somali đã can thiệp để bọn hải tặc trả tự do cho ông bà và cho biết một số trong khoản tiền chuộc đã được những người Somali ở nước ngoài đóng góp.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG