Đường dẫn truy cập

Phụ nữ tuần hành vì hòa bình hai miền Triều Tiên


Các nhà hoạt động thả chim bồ cầu trong một cuộc tuần hành cho hòa bình trên bán đảo Triều Tiên hồi năm 2013.

Các nhà hoạt động phái nữ nổi tiếng tại nhiều nơi trên thế giới sẽ thực hiện một cuộc tuần hành để kêu gọi hoà bình giữa hai miền Triều Tiên bị chia cắt trong hơn 60 năm qua. Sự kiện diễn ra tại khu phi quân sự vào Chủ nhật 24 tháng 5 này đánh dấu Ngày Quốc tế Phụ nữ vì Hòa bình và Giải giới, và đã được cả hai nước Triều Tiên cho phép. Thông tín viên Zlatica Hoke tường thuật.

Nhà tranh đấu cho quyền phụ nữ người Mỹ Gloria Steinem sẽ cùng với khoảng 30 nhà hoạt động khác từ Bắc Kinh sang Bắc Triều Tiên để tuần hành qua khu phi quân sự vào Nam Triều Tiên. Bà Steinem phát biểu:

"Nếu quí vị suy nghĩ về việc Bức tường Berlin đã sụp đổ, Liên Xô đã thay đổi, và chủ nghĩa apartheid không còn nữa, thì đây là biểu tượng cuối cùng còn sót lại của Chiến tranh Lạnh, của Thế chiến thứ Hai và Chiến tranh Lạnh. Tôi muốn nói rằng cựu tổng thống Ronald Reagan đã đứng bên Bức tường Berlin và nói 'Dẹp bức tường này đi'. Chúng tôi nói 'chấm dứt sự chia cắt này.'"

Những người tổ chức cuộc tuần hành nói họ muốn làm sống lại niềm hy vọng hoà giải giữa những người Triều Tiên. Họ cũng sẽ cổ xúy cho một hiệp ước hòa bình chính thức. Hai nước Triều Tiên chưa bao giờ ký một hòa ước kể từ khi kết thúc cuộc chiến 3 năm vào năm 1953.

Bà Christine Ahn là một trong các nhà tổ chức cuộc tuần hành quốc tế xuyên khu phi quân sự Triều Tiên.

"Đối với chúng tôi ý nghĩa quan trọng của cuộc tuần hành của các phụ nữ từ 15 nước trên thế giới xuyên DMZ, từ là khu phi quân sự, ở Bản Môn Ðiếm là để tạo ra một nhịp cầu nối hai bên tại chính nơi mà cuộc chiến tranh Triều Tiên kết thúc trong sự bế tắc, để làm sống lại niềm hy vọng là chúng ta có thể vượt qua được sự chia cắt kéo dài này."

Các nhà hoạt động phụ nữ đã đến Bắc Triều Tiên hôm thứ Ba. Họ dự định tổ chức một hội nghị hòa bình ở Bình Nhưỡng và một hội nghị như vậy ở Seoul sau khi họ băng qua khu phi quân sự vào Nam Triều Tiên.

Khôi nguyên Giải Nobel Hòa bình người Liberia, bà Leymah Gbowee, cũng tham gia sự kiện này.

"Tôi tin đây là bước đầu của một hướng đi đúng, vì tôi biết chắc rằng khi phụ nữ đứng lên cho hòa bình, hòa bình sẽ đến."

Nhóm các nhà hoạt động này bị chỉ trích vì đã tiếp xúc với chính phủ Bắc Triều Tiên. Tuy nhiên Tổng thư ký Liên hiệp quốc Ban Ki-Moon hôm thứ Ba nói rằng ông muốn đi thăm khu công nghiệp liên doanh Triều Tiên nằm ở phía bắc khu phi quân sự, nhưng không được Bình Nhưỡng cho phép.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG