Đường dẫn truy cập

Bắc Triều Tiên hành quyết Bộ trưởng Quốc phòng


Theo tình báo Hàn Quốc, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Bắc Triều Tiên Hyon Yong Chol dường như đã bị hành quyết tại Bình Nhưỡng hồi cuối tháng Tư.

Các giới chức tình báo Nam Triều Tiên nói rằng Bắc Triều Tiên mới đây đã hành quyết Bộ trưởng Quốc phòng và 3 quan chức cấp cao khác. Thông tín viên Brian Padden của đài VOA từ Seoul tường trình rằng tin về vụ dường như là hành quyết công khai này là tin mới nhất về những vụ thanh trừng các nhân vật cao cấp công khai này tại Bình Nhưỡng gây quan ngại về sự ổn định của chế độ Kim Jong Un. Thông tín viên VOA Brian Padden tường thuật từ Seoul.

Trong cuộc họp kín của một ủy ban quốc hội hôm nay, Cơ quan Tình báo Quốc gia Nam Triều Tiên nói với các nhà lập pháp rằng Bộ trưởng Bộ Quân lực Bắc Triều Tiên Hyon Yong Chol dường như đã bị hành quyết tại Bình Nhưỡng hồi cuối tháng Tư.

Tin cho hay vụ hành quyết tướng lãnh cấp cao này đã bị xử bắn bằng súng phòng không trước sự chứng kiến của hàng trăm người. Bất trung, bất phục tùng và cụ thể là ngủ gục trong một sự kiện quân sự có Lãnh tụ Tối cao Kim Jong Un tham dự được viện dẫn là những lý do nhân vật này bị hành quyết.

Ba quan chức khác bị hành quyết

Cơ quan gián điệp của Seoul nói rằng 3 quan chức cấp cao khác cũng bị hành quyết, trong đó có ông Ma Won Chun. Ông này là kiến trúc sư trưởng của hạ tầng cơ sở mới và năm ngoái đã được chụp ảnh đứng cạnh lãnh tụ Kim Jong Un tại lễ khánh thành một công viên giải trí mới ở Bình Nhưỡng.

Đây là diễn biến mới nhất của một số vụ thanh trừng được báo cáo đã diễn ra kể từ khi ông Kim Jong Un lên cầm quyền sau cái chết của thân phụ vào năm 2011.

Người phát ngôn Bộ Thống nhất Nam Triều Tiên Lim Byong-chul nói rằng Seoul đang theo dõi sát tình hình ở miền bắc.

Giới chức này nói rằng chính phủ ở Seoul nhận thấy Bắc Triều Tiên đang quảng bá việc củng cố quyền lãnh đạo duy nhất của ông Kim Jong Un bằng cách tạo ra một bầu không khí khiếp sợ thông qua những vụ hành quyết. Nhưng ông Lim nói rằng Seoul đang chú ý hình thức chính trị gây khiếp sợ này sẽ tạo ảnh hưởng lên hệ thống của chế độ Bắc Triều Tiên như thế nào về lâu về dài.

Bởi vì Bắc Triều Tiên là một chế độ độc tài, một xã hội khép kín, nơi mà truyền thông báo chí bị kiểm soát gắt gao, cho nên rất khó có thể kiểm chứng độc lập được những khẳng định của Seoul rằng những vụ hành quyết đã diễn ra và xác định liệu có một sự tranh giành quyền lực thực sự hay có một sự bất ổn bên trong chế độ của ông Kim Jong Un hay không.

Ông Kim Yong-hyun, một giáo sư nghiên cứu về Bắc Triều Tiên của Đại học Dongguk ở Seoul nói rằng những vụ thanh trừng hồi gần đây, ít nhất trong ngắn hạn, dường như cũng giúp cho ông Kim Jong Un củng cố quyền lực.

'Chiến thuật gây sốc'

Giáo sư Kim nói rằng rất khó có thể xem chế độ của ông Kim Jong Un là bất ổn trong tiến trình này, nhưng có thể thẩm định rằng đây là một cách để đưa quyền lực của ông Kim Jong Un đối với quân đội thông qua những chiến thuật gây kinh động.

Giáo sư Kim nói rằng trước khi bị thành trừng trong vai trò là bộ trưởng quốc phòng, tướng Hyon Yong Chol là một cố vấn quân sự thân cận của lãnh tụ trẻ tuổi Bắc Triều Tiên.

Tháng trước, cơ quan gián điệp Nam Triều Tiên nói rằng 15 quan chức cấp cao đã bị hành quyết trong năm nay như là một hình phạt vì dám thách thức quyền lực của lãnh tụ Kim Jong Un.

Hồi năm 2013, lãnh tụ Bắc Triều Tiên đã hành quyết người dượg đồng thời là cố vấn của ông – ông Jang Song Thaek, và một số quan chức thân cậnn với ông, vì đã âm mưu lật đổ nhà nước, như hãng thông tấn nhà nước Bắc Triều Tiên loan tin.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG