Đường dẫn truy cập

Phóng viên VOA tường thuật về vụ điều tra từ Boston


Nhân viên điều tra mở cuộc tìm kiếm quy mô trước đích đến của cuộc đua marathon ở Boston, ngày 17/4/2013.
Phóng viên VOA Jerome Sokolovsky đang có mặt tại Boston, nơi nhân viên điều tra liên bang tiếp tục truy tìm thủ phạm vụ nổ bom chết người hôm thứ hai trong cuộc chạy đua marathon ở Boston. Phóng viên Sokolosky đã nói chuyện về cuộc điều tra, về việc dân chúng ở Boston ứng phó ra sao và về một buổi lễ đặc biệt dành cho các nạn nhân với sự tham dự của Tổng thống Barack Obama.

Sokolovsky: Dường như có đột phá trong cuộc điều tra. Nhân viên điều tra nói một máy thu hình theo dõi đã ghi được hình ảnh một nghi can để lại một cái túi màu đen giống như cái túi mà họ tin là chứa một trong những cái nồi áp suất tại địa điểm xảy ra những vụ nổ bom. Dường như họ có được hình ảnh một người đang làm việc ấy. Nhưng họ chưa định ra danh tính của người đó. Họ còn đang truy lùng cá nhân này.

Hỏi: Có rất nhiều lời đồn đoán hôm qua rằng sắp có người bị bắt giữ, có lẽ đã có người bị bắt giữ rồi. Ðiều đó dẫn tới lời khiển trách nặng nề của văn phòng FBI ở Boston. Họ đã nói gì, và vì sao họ cảnh báo mọi người chớ nên vội vàng đi đến kết luận?

Hình ảnh do các nhân viên điều tra công bố cho thấy phần còn lại của một thiết bị nổ, ngày 16/4/2013.
Hình ảnh do các nhân viên điều tra công bố cho thấy phần còn lại của một thiết bị nổ, ngày 16/4/2013.
Sokolovsky: Có một vài báo cáo – đúng ra là nhiều báo cáo – cho rằng đã có người bị bắt giữ. Và thậm chí còn có một số mô tả người được cho là đã bị bắt giữ. Và mọi người còn đang chờ ở tòa án nơi đây để coi nguời bị đưa tới. Nhưng ngay sau đó, FBI nói là chưa có ai bị bắt giữ cả. Có thể chỉ là sự hiểu lầm. Có thể có những nguồn tin không biết rõ mình đang nói gì. Nhưng ta cũng cần phải ghi nhớ rằng trong một cuộc điều tra như thế này, nhà chức trách rất thận trọng về những gì họ nói và đôi khi những gì họ nói còn có ý định nhắm vào không riêng công chúng mà cả cho các nghi can còn tại đào để khiến bọn chúng tin rằng chúng an toàn hơn.

Hỏi: Tôi quan sát lưu lượng twitter hôm qua và nó đã làm Internet sôi sục. Có rất nhiều tin đồn và tôi áng chừng chúng ta nên cảnh báo mọi người chớ nên tin vào mọi thứ thấy được trên twitter bởi vì ta không biết được nguồn gốc của thông tin.

Sokolovsky: Ðó chính là tình huống ở đây. Ðó là trường hợp lúc xảy ra cơn siêu bão Sandy ở New York, sau những tai ương, thảm họa và các biến cố đáng kể có rất nhiều thông tin. Một số rất hữu ích, nhưng rất nhiều thông tin không có ích tí nào.

Tổng thống Obama và Ðệ nhất Phu nhân Michelle đến Boston để ủy lạo các gia đình và nạn nhân vụ nổ bom, ngày 18/4/2013.
Tổng thống Obama và Ðệ nhất Phu nhân Michelle đến Boston để ủy lạo các gia đình và nạn nhân vụ nổ bom, ngày 18/4/2013.
Hỏi: Bây giờ là tảng sáng thứ năm ở Boston và bạn đang đi bộ quanh thành phố. Bạn nhìn thấy những gì trong khu vực đó?

Sokolovsky: Chúng tôi đang ở một trong các nhà ga đi lại vào thành phố ở đây và dân chúng đến nơi như một ngày thường lệ. Nhưng chỉ cách đây một khu phố, tại một nơi mà chúng tôi đã đến cách đây vài phút, có một khu vực vẫn còn bị phong toả vì còn được coi là hiện trường tội ác. Dân chúng vẫn còn căng thẳng. Hôm qua, toà án đã được di tản vì một vụ đe dọa nổ bom.

Hỏi: Sẽ có một buổi lễ tưởng niệm ở Boston hôm nay, và Tổng thống Obama sẽ đến dự. Bạn có thể kể cho tôi nghe một chút về buổi lễ đó và kế hoạch cho buổi lễ?

Sokolovsky: Ðây là một buổi lễ liên tôn dành cho các nạn nhân vụ nổ bom. Buổi lễ sẽ được tổ chức ở một nhà thờ công giáo ở khu phía nam Boston. Và Tổng thống Obama sẽ đến dự. Có cả đệ nhất phu nhân Michelle Obama nữa, cùng với các thành viên giáo đoàn thuộc nhiều tôn giáo và các vị đương kim và cựu thống đốc bang Massachusetts, trong đó có ứng cử viên tổng thống Mitt Romney.

VOA Express

XS
SM
MD
LG