Đường dẫn truy cập

TT Philippines ví mình với Hitler


Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte nói rằng ông sẽ 'vui lòng' giết chết ba triệu người sử dụng ma túy.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte hôm 30/9 tự ví mình như nhà lãnh đạo Đức Quốc xã Adolf Hitler, nói rằng ông sẽ "vui lòng" giết chết ba triệu người sử dụng ma túy và tội phạm như một cách để "kết thúc vấn đề này."

Ông Duterte vừa yêu cầu Thượng viện Philippines mở rộng cuộc chiến chống ma túy của ông. Trước đó ông từng nói rằng những cuộc điều tra nhân quyền sẽ không ngăn ông tiếp tục trấn áp những người nghiện ma túy.

Phát biểu tại Thành phố Davao sau chuyến công du Việt Nam, ông Duterte nói:

"Hitler tàn sát ba triệu người Do Thái. Có ba triệu người nghiện ma túy [ở Philippines]. Tôi sẽ vui lòng tàn sát họ. Ít ra nếu Đức có Hitler thì Philippines sẽ có…" Nói đến đây ông khựng lại và chỉ vào mình.

"Những nạn nhân của tôi, tôi muốn tất cả là những tên tội phạm, để kết thúc vấn đề của đất nước chúng ta và cứu lấy thế hệ tiếp theo khỏi họa diệt vong," ông Duterte nói tiếp.

Ông Duterte đắc cử tổng thống trong cuộc bầu cử hồi tháng Năm với lời tuyên bố sẽ diệt trừ ma túy và nạn tham nhũng ở đất nước 100 triệu dân này. Ông nhậm chức vào ngày 30 tháng 6 và hơn 3.100 người đã bị sát hại kể từ khi đó, hầu hết bị cho là những người sử dụng và buôn bán ma túy, trong những hoạt động của cảnh sát và những vụ giết người của những cảnh vệ địa phương.

Bình luận của ông đã nhanh chóng bị những tổ chức của người Do Thái lên án.

Liên minh Chống Phỉ báng, một tổ chức người Do Thái quốc tế đặt trụ sở tại Mỹ, cho biết những phát biểu của ông Duterte "gây sốc vì sự vô cảm của chúng."

"So sánh người sử dụng và buôn bán ma túy với nạn nhân cuộc diệt chủng Holocaust là không phù hợp và xúc phạm nghiêm trọng," Todd Gutnick, giám đốc truyền thông của tổ chức này nói. "Thật không tài nào hiểu được tại sao một nhà lãnh đạo nào lại muốn bắt chước một con quái vật như vậy."

Ông Duterte đã buông lời đả kích gay gắt những chỉ trích nhắm vào chiến dịch chống ma túy của ông và đã xúc phạm Liên Hiệp Quốc và đã sỉ nhục Liên minh Châu Âu, cũng như Tổng thống Mỹ Barack Obama, nhiều lần trong những tuần gần đây.

Ông cũng nhắc lại rằng sẽ không có cuộc tập trận thường niên giữa Philippines và Mỹ cho đến khi nhiệm kỳ sáu năm của ông kết thúc, đặt nghi vấn về liên minh lâu đời giữa hai nước. Nó cũng có thể làm cho chiến lược tái cân bằng trọng tâm quân sự của Washington về Châu Á khó đạt được hơn nhiều trước một nước Trung Quốc ngày càng quyết đoán.

Việt Nam khó tác động đến chính sách, bước đi của Philippines
please wait

No media source currently available

0:00 0:02:59 0:00

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG