Đường dẫn truy cập

Đặc sứ Philippines hủy chuyến thăm Trung Quốc


Ông Fidel Ramos, cựu Tổng thống Philippines.
Ông Fidel Ramos, cựu Tổng thống Philippines.

Chuyến thăm Trung Quốc của đặc sứ Philippines có nhiệm vụ xây dựng lại quan hệ với Bắc Kinh đã bị hủy, phụ tá của nhà ngoại giao này cho biết hôm 27/9. Đây là bước chuyển chiều mới nhất trong chính sách ngoại giao khó đoán của tân Tổng thống Rodrigo Duterte.

Ông Fidel Ramos, cựu Tổng thống Philippines 1992-1998, sẽ đi Bắc Kinh khi thời điểm chín muồi, một người phụ tá của ông cho biết. Tin về việc hủy bỏ chuyến đi được đăng trên website của tòa đại sứ Philippines tại Bắc Kinh.

Sau chiến thắng trong vụ kiện bản đồ lưỡi bò hồi tháng 7, Tổng thống Duterte giao nhiệm vụ cho ông Ramos, 88 tuổi, khởi sự các cuộc đối thoại với Trung Quốc.

Trước khi bị hủy, chưa có loan báo chính thức nào được đưa ra về chuyến đi hoặc giả ông dự định sẽ gặp ai.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc chưa phản hồi yêu cầu bình luận về việc này.

Một nguồn thạo tin cho Reuters biết lý do chuyến đi bị hủy là vì trùng lắp với thời biểu của Tổng thống Duterte. Theo dự kiến, Tổng thống Philippines sang thăm Việt Nam bắt đầu từ chiều ngày 28/9.

Trong bài diễn văn hôm 27/9, ông Duterte nhắc lại hy vọng biến Trung Quốc thành một người bạn mới của Philippines cùng với Nga, đồng thời tuyên bố từ giờ tới năm sau, Manila sẽ ‘bước vào nhiều liên minh mới.’

Những phát biểu này được đưa ra giữa lúc tân Tổng thống Philipines khẳng định sẽ không để cho Hoa Kỳ ‘áp đặt lên Philippines điều gì nữa.’

Một giới chức Mỹ cho hay Washington đang cố gắng hợp tác chặt chẽ với Manila càng nhiều càng tốt, bất chấp những lời phát biểu của ông Duterte.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG