Đường dẫn truy cập

Philippines tuyên án tù nhiều năm cho 12 ngư dân TQ


Tàu đánh cá Trung Quốc Qiongqionghai 09.063 neo tại một bến tàu ở Honda Bay Wharf tại thành phố Puerto Princesa, Tây Philippines. (Ảnh chụp ngày 10/5/2014).

Một tòa án ở Philippines đã tuyên những án tù lâu năm cho 12 ngư dân Trung Quốc phạm tội đánh cá bất hợp pháp ở Biển Đông.

Vụ việc mới nhất này có phần chắc sẽ gây thêm căng thẳng giữa Philippines và Trung Quốc, hai nước có yêu sách chủ quyền chồng lấn nhau đối với vùng biển có nhiều tài nguyên này.

Các ngư dân Trung Quốc bị bắt hồi tháng tư năm 2013 sau khi tàu của họ bị mắc cạn ở Bãi cạn Tubbataha ở mạn tây Philippines.

Bãi san hô được Liên hiệp quốc công nhận là di sản thế giới này hoàn toàn nằm trong lãnh hải Philippines và Trung Quốc không có yêu sách chủ quyền. Các ngư dân nói rằng họ tới đó để tránh bão.

Viên thuyền trưởng bị lãnh án 12 năm tù. 11 người còn lại bị tuyên các án tù từ 6 đến 10 năm.

Họ cũng có thể bị tuyên thêm án tù vì bị phát giác oa trữ tê tê, một loại động vật có nguy cơ bị tuyệt chủng.

12 ngư dân cũng bị phạt vạ mỗi người 100.000 đô la. Tất cả đều khai vô tội trước tòa.

Xem bình luận (7)

Diễn đàn này đã đóng.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG