Đường dẫn truy cập

Philippines: Kế hoạch hành động Biển Đông được ủng hộ


Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Philippines Charles Jose cho biết Ngoại trưởng Albert del Rosario đã đến thăm Brunei, Việt Nam và Indonesia để trình bày kế hoạch ba hành động (TAP) và “tất cả các nước này đều bày tỏ sự ủng hộ đối với sáng kiến” của Manila.

Philippines cho biết kế hoạch hành động của họ để giảm thiểu căng thẳng ở Biển Đông đã nhận được sự ủng hộ của Việt Nam, Indonesia và Brunei.

Theo tin của hãng thông tấn Pháp, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Philippines Charles Jose hôm thứ hai 8-04-2014 cho biết Ngoại trưởng Albert del Rosario mới đây đã đến thăm Brunei, Việt Nam và Indonesia để trình bày kế hoạch ba hành động (TAP) và “tất cả các nước này đều bày tỏ sự ủng hộ đối với sáng kiến” của Manila.

Ông Jose nói thêm rằng Ngoại trưởng del Rosario và các đại biểu khác của Philippines sẽ trình bày sáng kiến này tại nhiều cuộc họp của khối ASEAN.

Căng thẳng đã leo thang trong vài năm gần đây trong lúc Trung Quốc ngày càng có nhiều hành động được xem là hung hăng để tìm cách khẳng định yêu sách chủ quyền của họ đối với hầu như toàn bộ Biển Đông.

Kế hoạch ba hành động của Philippines - bao gồm các biện pháp ngay lập tức, trung hạn và chung cuộc, nhắm tới việc ngưng những hành động làm leo thang căng thẳng và triển khai một Bộ qui tắc ứng xử Biển Đông, thường được gọi tắt là COC. Manila cũng kêu gọi thực hiện Tuyên bố ứng xử Biển Đông mà Trung Quốc đã ký với ASEAN năm 2002 và thiết lập một cơ chế dựa trên luật pháp quốc tế để giải quyết những vụ tranh chấp lãnh thổ.

Ông Charles Jose cho biết kế hoạch này sẽ được trình bày tại hội nghị ASEAN khai mạc ngày 10 tháng 8 ở Myanmar. Hội nghị này bao gồm những cuộc thảo luận giữa các ngoại trưởng ASEAN và 3 nước đối tác khu vực là Trung Quốc, Nhật Bản và Nam Triều Tiên.

Ngoài ra, còn có cuộc đối thoại an ninh Diễn đàn Khu vực ASEAN qui tụ các nhà lãnh đạo của 27 nước, bao gồm 10 nước hội viên ASEAN và Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Australia, Nga và các nước khác.

Nguồn: AFP, Rappler

Truyền hình vệ tinh VOA Asia 2/8/2014
please wait

No media source currently available

0:00 0:14:30 0:00

VOA Express

XS
SM
MD
LG