Đường dẫn truy cập

Phiến quân Ukraine tiến hành cuộc bầu cử gây tranh cãi


Lãnh đạo ly khai của Donetsk Alexander Zakharchenko đi bỏ phiếu tại Donetsk, miền đông Ukraine, ngày 2/11/2014.

Những phần tử đòi ly khai thân Nga ở miền đông Ukraine hôm nay bắt đầu cuộc bầu cử mà Kyiv và các nước phương Tây tuyên bố sẽ không công nhận.

Phe ly khai đang kiểm soát hai khu vực Luhansk và Donetsk tổ chức cuộc đầu phiếu để chọn các nhà lãnh đạo và các viện lập pháp ở những vùng họ đã chiếm cứ.

Liên hiệp Âu châu và Hoa Kỳ nói rằng cuộc đầu phiếu này là bất hợp pháp vì vi phạm hiến pháp Ukraine và cuộc ngưng bắn mà phe đòi ly khai và chính phủ Ukraine đạt được hôm mồng 5 tháng 9.

Nga cho biết họ sẽ công nhận kết quả cuộc bầu cử của phe đòi ly khai.

Các nhà lãnh đạo Liên hiệp Âu châu hối thúc Moscow bác bỏ kết quả bầu cử.

Các giới chức phương Tây nói rằng cuộc đầu phiếu gây phức tạp thêm cho những nỗ lực nhằm chấm dứt vụ khủng hoảng ở miền đông Ukraine, nơi các phiến quân thân Moscow muốn nhập vào nước Nga.

Liên hiệp quốc cho biết hơn 4.000 người đã thiệt mạng trong vụ giao tranh giữa các lực lượng chính phủ Ukraine và phiến quân thân Nga.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG