Đường dẫn truy cập

Nga, Ukraine đạt thỏa thuận tạm thời về khí đốt


Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak (trái) và Ủy viên Năng lượng châu Âu Guenther Oettingger rời khỏi cuộc họp báo chung sau các cuộc đàm phán giữa EU, Nga, và Ukraine tại trụ sở của Ủy ban châu Âu ở Brussels, 30/10/14

Nga – lâm vào tình trạng bế tắc gay gắt với Ukraine do cuộc nổi loạn ủng hộ Nga ở miền đông Ukraine – đã đồng ý nối lại việc bán khí đốt cho nước láng giềng, qua một thỏa thuận do Ủy ban châu Âu làm trung gian.

Thỏa thuận, được loan báo hôm thứ Năm ở Brussels, ấn định giá bán một ngàn mét khối là 385 đôla, trong suốt thời gian hợp đồng, đã làm giảm bớt mối đe dọa về tình trạng thiếu khí đốt ở Ukraine, nước bị lệ thuộc về năng lượng, trong khi mùa đông trong vùng Âu-Á với dự báo thời tiết khắc nghiệt đang đến gần.

Theo thỏa thuận Ukraine phải thanh toán hàng tháng trước khi giao hàng, và sẽ hết hạn vào tháng 3 năm 2015.

Nga đã ngưng cung cấp khí đốt cho Ukraine hồi tháng 6 với lý do Ukraine còn thiếu khoảng 5 tỷ đôla. Khoản nợ này đã được giảm xuống còn 3,1 tỷ đôla, và các giới chức cho biết sẽ được trả làm 2 kỳ trước cuối năm.

Nga trước đó đã yêu cầu thanh toán số nợ trước khi bắt đầu cung cấp khí đốt trở lại cho mùa đông, trong khi Ukraine nói họ đang mưu tìm sự trợ giúp thêm của quốc tế để trả số tiền còn thiếu.

Ủy ban châu Âu đang cứu xét yêu cầu mới đây của Ukraine, vay EU một khoản nợ mới khoảng 2,5 tỷ đôla.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG