Đường dẫn truy cập

NATO chặn máy bay Nga trong không phận châu Âu


Một chiếc máy bay ném bom chiến lược Tu-95 của Nga (Ảnh tư liệu.)

NATO cho biết họ đã phát hiện hoạt động "bất thường" trong không phận châu Âu hai ngày qua.

Phát biểu tại Brussels hôm thứ Tư, một phát ngôn viên quân sự của NATO, Trung tá Jay Janzen, cho biết bốn nhóm máy bay chiến đấu của Nga, bao gồm máy bay ném bom chiến lược Tu-95 và máy bay phản lực MiG-31, đã được "tiến hành diễn tập quân sự lớn" trên Biển Baltic, Biển Bắc và Biển Đen.

Ông cho biết máy bay chiến đấu của Na Uy, Anh, Bồ Đào Nha, Đức và Thổ Nhĩ Kỳ đã được gửi lên để chặn và nhận dạng những máy bay Nga. Ông nói thêm rằng biện pháp này "là quy trình chuẩn khi một chiếc máy bay lạ đến gần không phận NATO."

Căng thẳng giữa NATO và Nga đã leo thang kể từ Nga sáp nhập bán đảo Crimea từ Ukraine vào tháng 3.

Đã có hơn 100 vụ chặn máy bay Nga chỉ riêng trong năm 2014, cao gấp ba lần so với năm 2013.

Các thành viên phía đông của khối NATO, gồm Ba Lan và các nước Baltic, đặc biệt khó chịu vì hoạt động quân sự của Nga. Để đáp lại mối lo ngại của họ, liên minh do Mỹ dẫn đầu đã tăng số lượng máy bay và nhân sự để giám sát không phận trên cơ sở luân phiên.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG