Đường dẫn truy cập

Phiến quân bầu lãnh đạo ở miền đông Ukraine


Quyền thủ tướng của 'Cộng hòa Nhân dân Donetsk' Alexander Zakharchenko chiếm khoảng 79% phiếu trong cuộc đầu phiếu.
Quyền thủ tướng của 'Cộng hòa Nhân dân Donetsk' Alexander Zakharchenko chiếm khoảng 79% phiếu trong cuộc đầu phiếu.

Phiến quân đòi ly khai thân Nga ở miền đông Ukraine cho biết quyền thủ tướng của phần đất tự xưng là “Cộng hòa Nhân dân Donetsk” đã giành phần thắng trong cuộc bầu cử mà Kyiv và các nước Tây phương nói rõ là họ sẽ không công nhận.

Các giới chức bầu cử hôm nay nói rằng ông Alexander Zakharchenko chiếm khoảng 79% phiếu trong cuộc đầu phiếu hôm qua trong khuôn khổ của những cuộc bầu cử để chọn lãnh đạo và nghị viện của những khu vực do phiến quân kiểm soát ở hai vùng Luhansk và Donetsk.

Liên hiệp quốc, Liên hiệp Âu châu và Hoa Kỳ cho rằng cuộc đầu phiếu của phiến quân Ukraine là bất hợp pháp vì nó vi phạm hiến pháp Ukraine và thỏa thuận ngưng bắn mà phe đòi ly khai và chính phủ Ukraine đã đạt được vào ngày 5 tháng 9.

Tân ủy viên chính sách ngoại giao Liên hiệp Âu châu, bà Federica Mogherini hôm qua nói rằng lineh này sẽ không công nhận cuộc đầu phiếu mà bà gọi là “một trở ngại mới trên con đường tiến tới hòa bình ở Ukraine.”

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko gọi cuộc bầu cử ở các vùng đòi ly khai là “một trò hề diễn ra dưới sự đe dọa của xe tăng và đại bác.”

Tối hôm qua, Bộ Ngoại giao Nga đưa ra một thông cáo nói rằng họ tôn trọng cuộc đầu phiếu của phe đòi ly khai vì đó là sự bày tỏ ý nguyện của những người dân sinh sống ở miền đông nam Ukraine.

Bộ Ngoại giao Nga cũng nói rằng vì cuộc bầu cử này nên cần phải có “những bước chủ động để thiết lập một cuộc đối thoại bền vững” giữa chính phủ trung ương của Ukraine và những phần tử đòi ly khai dựa theo thỏa thuận ngưng bắn ký kết cách nay hai tháng.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG