Đường dẫn truy cập

Chuyến bay đầu tiên cất cánh từ phi trường Brussels sau các vụ tấn công


Máy bay hãng Brussels Airlines cất cánh từ Sân bay Brussels ở Zaventem, Bỉ, ngày 3/4/2016.
Máy bay hãng Brussels Airlines cất cánh từ Sân bay Brussels ở Zaventem, Bỉ, ngày 3/4/2016.

Chuyến bay chở khách đầu tiên cất cánh từ phi trường Brussels nơi những kẻ đánh bom tự sát đã thực hiện một vụ tấn công đẫm máu cách nay gần hai tuần.

Các vụ đánh bom tại phi trường này và tại một ga xe điện ngầm ở gần đó làm 32 người thiệt mạng và gây hư hại nhà ga khởi hành của phi trường.

Một máy bay của hãng Brussels Airlines chở khách đi thành phố Faro của Bồ Ðào Nha là một trong ba chuyến bay đầu tiên trên lịch trình đã cất cánh từ phi trường này chiều Chủ nhật. Phi trường gọi đó là "các chuyến bay biểu tượng" và sẽ có thêm các chuyển bay nữa được đưa vào lịch trình trong những ngày tới.

Tổng Giám đốc Arnaud Feist của Phi trường Brussels hôm thứ Bảy nói: "Mở lại hoạt động của phi trường, dù mới chỉ một phần, nhanh chóng như thế này là một dấu hiệu của hy vọng và cho thấy quyết tâm chung của chúng tôi, mãnh lực hồi phục của chúng tôi, và chúng tôi không chịu cúi đầu."

Ông Feist cũng loan báo các biện pháp an ninh và chương trình sửa chữa diễn ra ở phi trường trong nỗ lực khôi phục hoạt động đầy đủ cho phi trường, và phải mất mấy tháng mới đạt được mục tiêu đó.

Cảnh sát Bỉ phàn nàn về điều họ gọi là an ninh lỏng lẻo tại phi trường và dọa sẽ đình công nếu không có những những biện pháp nhất định được áp dụng, nhưng cảnh sát đã đạt được một thỏa thuận với chính phủ.

Cảnh sát cũng bắt một sổ người hôm thứ Bảy tiếp theo sau những đối kháng căng thẳng giữa những người biểu tình cánh hữu và giới trẻ chống phân biệt chủng tộc ở Brussels.

Một nhóm cực hữu trước đó dự định biểu tình ở Molenbeek, địa phương có đa số cư dân theo Hồi giáo, nơi một số kẻ tấn công khủng bố ở Brussels và Paris hồi gần đây cư ngụ. Một nhóm chống phân biệt chủng tộc kêu gọi mở một cuộc biểu tình đối kháng.

Cả hai nhóm đều bị chính quyền địa phương cấm, vì lo sợ sẽ xảy ra một vụ tương tự như vụ xáo động hôm Chủ nhật tuần trước, khi cảnh sát phải dùng vòi rồng để giải tán khoảng 450 người biểu tình.

Truyền hình Bỉ chiếu cảnh hơn 30 người chủ trương cực hữu tuần hành tại một khu ngoại ô của Brussels, mang theo biểu ngữ với nội dung "Đây là nước của chúng tôi."

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG