Đường dẫn truy cập

Phe nổi dậy Syria rút khỏi thị trấn Kitô giáo cổ


Quang cảnh hoang tàn sau trận chiến giữa quân nổi dậy Syria và quân chính phủ Syria ở Aleppo, Syria, 4/9/2013. (AP Photo/Aleppo Media Center, AMC)
Quân nổi dậy Syria đã rút khỏi Maaloula, một thị trấn Kitô giáo cổ xưa phía bắc thủ đô Damascus sau khi chính phủ Syria phái xe tăng và quân tiếp viện khác tới.

Đài quan sát Nhân quyền Syria và Ðạo binh Syria Tự do cho biết hôm thứ Sáu, quân nổi dậy đã chiếm giữ và phá hủy các cơ sở quân sự trong một trận chiến bên ngoài thị trấn Maaloula.

Lực lượng dân quân ủng hộ chính phủ Tổng thống Bashar al-Assad vẫn nắm quyền kiểm soát.

Những trận chiến trong thị trấn trong tuần này làm nêu bật vị thế khó xử của những thành viên theo Kitô giáo thiểu số ở Syria, những người được lực lượng ông Assad bảo vệ ở Maaloula. Người dân lo sợ những chiến binh có liên hệ tới al-Qaeda trong nội bộ phe nổi dậy sẽ tìm cách tiêu diệt cộng đồng của họ.

Hơn 100.000 thường dân đã thiệt mạng trong cuộc nội chiến, cùng với bốn triệu người Syria ly tán vì chiến tranh. Khoảng hai triệu người đã lánh sang các nước láng giềng như Jordan, Libăng, Thổ Nhĩ Kỳ và Iraq.


VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG