Đường dẫn truy cập

Phe nổi dậy Syria họp để quyết định có dự hòa đàm Geneva hay không


Ông Haitham Al Maleh phát biểu ở Istanbul trong 1 cuộc họp để thảo luận về thay đổi dân chủ ở Syria, 16/7/2011
Khối nổi dậy chính ở Syria, Liên minh Quốc gia, đang họp tại thành phố Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ để quyết định liệu khối này có tham dự hòa đàm mà các cường quốc thế giới muốn tổ chức tại Geneva hay không.

Cuộc họp theo dự trù sẽ tiếp tục sang ngày mai, Chủ nhật.

Phe nổi dậy đã làm chùn bước tiến trình đàm phán được đề xuất, được gọi là “Geneva 2,” với lập trường kiên quyết rằng họ chỉ tham dự nếu Tổng thống Bashar al-Assad từ chức trước. Nhưng Ðặc sứ chung của Liên hiệp quốc-Liên đoàn Ả Rập Lakhdar Brahimi nói rằng không thể đặt ra điều kiện tiên quyết.

Tại Istanbul hôm nay, một thành viên của Liên minh Quốc gia, ông Haitham Al Maleh, nói rằng ông tin là một hội nghị như vậy ở Geneva sẽ không đi đến thành công, và ông lập lại rằng các thành viên trong liên minh sẽ không tham dự nếu chế độ Syria tiếp tục “giết hại, bắt bớ người dân, và tàn phá đất nước.”

Chưa có thời biểu cho bất cứ cuộc họp nào của “Geneva 2,” mặc dù các giới chức phương Tây đã bày tỏ hy vọng là họ có thể khởi sự trước cuối tháng này.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG