Đường dẫn truy cập

Phe nổi dậy Syria đổ lỗi cho chính phủ và Nga về thất bại hòa đàm


Phiến quân từ tổ chức Jabhat al-Nusra có liên hệ với al-Qaida đứng vẫy cờ của tổ chức này trên một chiếc trực thăng của không quân Syria hôm 11/1.

Ngày thứ Bảy, phe đối lập Syria nói “không thể nào” bắt đầu các cuộc thương thuyết với chính phủ trước khi thi hành những nghị quyết của Liên hiệp quốc về các vấn đề nhân đạo.

Một tuyên bố chung được 45 tổ chức đối lập và nổi dậy ký nói rằng trong khi họ ủng hộ một tiến trình chính trị, chính phủ Syria và Nga phải chịu trách nhiệm về bất cứ những thất bại nào trong cuộc hòa đàm nhằm chấm dứt cuộc nội chiến tại nước này, do “những tội phạm đang được tiến hành.”

Vòng hòa đàm mới nhất về Syria được dự kiến bắt đầu vào ngày thứ Hai tại Geneva. Tuy nhiên các cuộc thương thuyết có nguy cơ bị trì hoãn vì một cuộc tranh cãi về vấn đề ai có mặt trong phái đoàn đối lập.

Các tổ chức đối lập đã cáo buộc Nga vì nước này đã đặt để những điều kiện để phe nổi dậy tham gia các cuộc thương thuyết Geneva. Những tổ chức này cho biết sẽ không tham dự hòa đàm trong khi người Syria chết vì bị vây hãm và vì những cuộc không kích của Nga và chính phủ Syria.

Moscow là đồng minh chính của chính phủ Syria và đã thực hiện nhiều cuộc không kích chống phe nổi dậy kể từ ngày 30 tháng 9 năm ngoái.

Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden sau khi gặp Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu ngày thứ Bảy tuyên bố là Hoa Kỳ và Thổ Nhĩ Kỳ chuận bị cho một giải pháp quân sự chống Nhà nước Hồi Giáo tại Syria nếu chính phủ Syria và phe nổi dậy không đạt được một giải pháp chính trị.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry ngày thứ Bảy tuyên bố là ông tin tưởng cuộc hòa đàm Syria sẽ được tiến hành.

Ông Kerry đưa ra nhận định này sau khi hội đàm với các quốc gia thuộc Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh tại Ả Rập Xê-út.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ: IS đang chịu sức ép
please wait

No media source currently available

0:00 0:00:43 0:00

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG