Đường dẫn truy cập

Phe nổi dậy Syria: Cần võ khí, không cần thực phẩm, bông băng


Các thành viên Quân đội Syria Tự do ở Aleppo, Syria. (AP Photo/ Andoni Lubaki)
Các thành viên Quân đội Syria Tự do ở Aleppo, Syria. (AP Photo/ Andoni Lubaki)
Người dứng đầu phe nổi dậy Syria, ông Salim Idris nói rằng các chiến binh của ông cần võ khí chứ không phải thực phẩm và băng cứu thương.

Ông Idris nói với hãng tin AP của Mỹ rằng ông cần xe tăng, và phi đạn chống máy bay để chặn đứng quân đội của Tổng thống Bashar al-Assad tiêu diệt nhân dân Syria.

Ông nói rằng, viện trợ không gây chết người mà Hoa Kỳ định gởi cho phe nổi dậy sẽ không đưa họ tới gần chiến thắng hơn chút nào.

Trong tuần này, Washington loan báo rằng sẽ gởi cho quân nổi dậy thêm 60 triệu đô la viện trợ quân sự không gây tử vong trực tiếp. Nhiều quốc gia Châu Âu được cho là sẽ nối gót.

Nga, đồng minh lâu đời của Syria nói rằng viện trợ này sẽ không giúp chấm dứt cuộc nội chiến kéo dài đã hai năm và sẽ khuyến khích các phần tử cực đoan tìm cách nắm quyền.

Hoa Kỳ và một số quốc gia Châu Âu đã ngần ngại trước việc gởi võ khí cho phe nổi dậy Syria vì sợ rằng võ khí sẽ rơi vào tay bọn khủng bố.

Hôm thứ Sáu, tại Ankara, Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry nói rằng thời gian để đạt được một giải pháp hòa bình cho Syria đang cạn dần. Ông nói thế giới sẽ không ủng hộ cho chế độ này sử dụng phi đạn Scud nhắm vào thường dân vô tội, trong đó có phụ nữ và trẻ em.

Ông Kerry ca ngợi Thổ Nhĩ Kỳ đã giúp đỡ dân tị nạn Syria.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG