Đường dẫn truy cập

Nga: Cuộc họp của nhóm Thân hữu của Syria khuyến khích những kẻ cực đoan


Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry (trái) dự cuộc họp báo với nhà lãnh đạo liên minh đối lập Syria, ông Mouaz al-Khatib sau hội nghị ở Rome, 28/2/13
Nga cho biết những quyết định đưa ra trong tuần này tại cuộc họp của nhóm “Thân hữu của Syria,” mà trong đó Mỹ cam kết tăng viện trợ cho phe đối lập Syria, sẽ không giúp chấm dứt cuộc khủng hoảng kéo dài gần 2 năm.

Trong một thông cáo hôm nay, Bộ Ngoại giao Nga cho biết những quyết định công bố tại cuộc họp ở Rome sẽ "trực tiếp khuyến khích những kẻ cực đoan" tìm cách nắm quyền ở Syria.

Hôm thứ Năm, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry thông báo viện trợ ngay lập tức 60 triệu đô la cho phe đối lập Syria, bao gồm thực phẩm, thuốc men và viện trợ trực tiếp không gây chết người cho một số lực lượng quân sự của phe đối lập. Ông Kerry đến Thổ Nhĩ Kỳ vào hôm nay để thảo luận về việc làm thế nào để mở rộng hỗ trợ cho quân nổi dậy một cách tốt nhất.

Trong khi đó, các nhóm đối lập báo cáo thêm những vụ bạo lực mới trên khắp Syria. Đài quan sát Nhân quyền ở Anh nói với đài VOA rằng, tìm thấy thi thể của 10 người đàn ông bị vứt gần một trang trại bên ngoài thủ đô Damascus. Tổ chức này nói một người đàn ông bị chặt đầu còn những người khác thì bị bắn vào đầu. Không xác định được danh tính của những người này.

Tổ chức này cũng nói giao tranh nổ ra hôm nay ở một số khu vực đang bị tranh giành quyền kiểm soát ở Aleppo, cũng như ở tỉnh Reef Dimashq và Hama. Tuy nhiên chưa thể xác nhận được những thông tin vừa kể trên.

Hôm thứ Năm, phe đối lập cáo buộc lực lượng của Tổng thống Bashar al-Assad hành quyết 72 người gần thành phố Aleppo. Liên minh quốc gia Syria cho biết phát hiện thấy những thi thể bị thiêu cháy sau một cuộc đột kích 3 ngày trước đó của chính phủ vào làng Malkiyeh ở phía nam của Aleppo.

Ước tính khoảng 70.000 người đã thiệt mạng trong cuộc xung đột kéo dài 23 tháng.
XS
SM
MD
LG