Đường dẫn truy cập

Ukraine: Phe ly khai bắn hạ trực thăng, 9 người thiệt mạng


Các phần tử ly khai thân Nga võ trang với súng phóng lựu sẵn sàng tham chiến ở Seversk, trong vùng Donetsk
Các phần tử ly khai thân Nga võ trang với súng phóng lựu sẵn sàng tham chiến ở Seversk, trong vùng Donetsk
Ukraine nói rằng các phần tử thân Nga đòi ly khai gần biên giới Nga đã bắn hạ một máy bay trực thăng quân sự hôm thứ Ba, làm 9 quân nhân thiệt mạng.

Vụ bắn hạ xảy ra gần thành phố Slovyansk ở miền đông chưa đầy một ngày sau khi các phiến quân loan báo một cuộc ngưng bắn tạm thời trong nỗ lực đạt được quyền tự trị từ tay chính phủ Kyiv. Cuộc ngưng bắn này phải diễn ra song song với một tuần lễ ngưng bắn được Kyiv tuyên bố hôm thứ Sáu tuần trước.

Quy chế cuộc ngưng bắn của chính phủ Kyiv vẫn còn chưa rõ vào tối thứ Ba. Nhưng Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko, trong một tuyên bố, nói rằng các phiến quân đã vi phạm đề nghị ngưng bắn của chính họ. Ông cũng ra lệnh cho quân đội chính phủ nổ súng “ không ngần ngại” nếu bị tấn công.

Hồi sáng thứ Ba, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã yêu cầu các nhà lập pháp hủy bỏ một nghị quyết ông đã từng chấp thuận, cho phép sử dụng binh sĩ Nga tại Ukraine.

Ông Poroshenko đã ca ngợi hành động của nhà lãnh đạo Nga là một “bước thực tiễn” tiến tới hòa bình.

Nghị quyết của Nga cùng với việc chính phủ Moscow sáp nhập bán đảo Crimea của Ukraine hồi tháng Ba, đã gây ra nhiều vòng trừng phạt kinh tế của Hoa Kỳ và Châu Âu nhắm vào các giới chức cao cấp của Nga.

Tại New York, hôm thứ Ba, giới chức nhân quyền cao cấp của Liên Hiệp Quốc, ông Ivan Simonovic, đã cảnh báo Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc rằng tình hình tại miền đông Ukraine đang suy sụp mau chóng.

Ông nói rằng 423 người bị giết trong các cuộc giao tranh ở miền đông trong khoảng thời gian từ ngày 15 tháng Tư tới ngày 20 tháng Sáu, và nói rằng số võ khí và binh sĩ Nga mới tuyển mộ xâm nhập vùng này ngày càng gia tăng.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG