Đường dẫn truy cập

Phe đòi ly khai Ukraine bác bỏ lệnh ngưng bắn


Lực lượng đòi ly khai thân Nga ở gần thị trấn Yanakiyevo, vùng Donetsk, 20/6/2014.
Lực lượng đòi ly khai thân Nga ở gần thị trấn Yanakiyevo, vùng Donetsk, 20/6/2014.
Các phần tử đòi ly khai thân Nga đã bác bỏ lệnh ngưng bắn đơn phương của Ukraine, tiếp tục cuộc xung đột ở miền đông đã gây tử vong cho hàng trăm người.

Lực lượng biên phòng Ukraine cho hay phiến quân đã tấn công một tiền đồn của họ ở vùng Donetsk trong đêm vừa qua, vài giờ sau khi Tổng thống Petro Poroshenko ra lệnh ngưng bắn. Ít nhất 3 binh sĩ bị thương trong vụ tấn công.

Một nhóm chiến binh của chính quyền tự xưng là Cộng hòa Nhân dân Donetsk hôm nay đã tụ tập tại quảng trường của thành phố Donetsk để tuyên thệ bảo vệ đất nước.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov dường như hậu thuẫn cho các phần tử đòi ly khai khi ông lên án lệnh ngưng bắn của Ukraine là “một tối hậu thư.” Phát biểu ngày hôm nay tại Ả rập Xê-út, ông Lavrov nói rằng Moskova quan tâm về hoạt động quân sự của Ukraine.

Trong khi đó, chính phủ Ukraine bày tỏ quan tâm sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra lệnh đặt binh sĩ ở miền trung nước ông trong tình trạng “báo động tác chiến đầy đủ” để tiến hành những cuộc tập trận ngay tức thời.

Các giới chức Nga cho hay hơn 65.000 binh sĩ sẽ tham gia các cuộc tập trận. Trước đó, NATO cho biết Nga đã tăng cường binh sĩ dọc theo biên giới một lần nữa.

Tổng thống Poroshenko loan báo lệnh ngưng bắn một tuần trong lúc tới thị sát bộ chỉ huy “hành quân chống khủng bố” ở miền đông Ukraine, nhưng ông nói thêm rằng lệnh này không có nghĩa là các lực lượng Ukraine sẽ không chống trả nếu bị tấn công.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG