Đường dẫn truy cập

Phe Dân chủ kêu gọi lập ủy ban điều tra việc Nga can thiệp bầu cử Mỹ


Một người đàn ông bước qua biểu tượng của Cơ quan Tình báo Liên bang Mỹ (CIA)
Một người đàn ông bước qua biểu tượng của Cơ quan Tình báo Liên bang Mỹ (CIA)

Các nhà lập pháp Dân chủ trong Quốc hội Hoa Kỳ ngày 9/1 kêu gọi lập một ủy ban độc lập tương tự như ủy ban điều tra vụ khủng bố 11/9 để điều tra các nỗ lực của Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2016.

Theo ‘Luật Bảo vệ nền Dân chủ của chúng ta’ do phe Dân chủ đề ra, sẽ có một ủy ban độc lập gồm 12 thành viên của cả hai đảng. Ủy ban này sẽ tiến hành phỏng vấn các nhân chứng, thu thập tài liệu, thu nhận các chứng cứ và thông tin từ công chúng để xem xét những âm mưu của Moscow và của bất kỳ các tổ chức nào khác nhằm ảnh hưởng cuộc bầu cử Mỹ vừa qua.

Thành viên ủy ban không phải là các thành viên trong Quốc hội.

Dự luật này là một trong số những lời kêu gọi của giới lập pháp Mỹ muốn tìm hiểu sự can thiệp của Nga vào cuộc đua chính trị đưa ông Trump vào Tòa Bạch Ốc, đánh bại đối thủ Hillary Clinton.

Các cơ quan tình báo Mỹ thứ sáu tuần trước công bố phúc trình khẳng định Tổng thống Nga, Vladimir Putin đã chỉ thị một nỗ lực để giúp ông Trump có cơ hội chiến thắng trước đối thủ bằng cách hạ uy tín bà Clinton.

Nga một mực phủ nhận các cáo giác về tấn công tin tặc.

Các phiên bản của dự luật vừa kể được đưa ra Hạ viện và Thượng viện hôm nay. Tại Thượng viện, dự luật này có 10 nhà bảo trợ. Ở Hạ viện, dự luật được từng thành viên bên đảng Dân chủ ủng hộ, dân biểu Elijah Cummings cho biết.

Tuy nhiên, hiện chưa có nhà lập pháp nào bên đảng Cộng hòa ủng hộ dự luật cả. Vì vậy, triển vọng của luật không mấy sáng suốt do phe Cộng hòa đang nắm quyền kiểm soát cả Thượng viện lẫn Hạ viện.

Sau các vụ tấn công 11/9/2001, Quốc hội Mỹ thành lập một ủy ban độc lập điều tra về vụ việc và đưa ra khuyến nghị để tránh các hành động tương tự tái diễn, trong số này có nhiều khuyến nghị đã được biến thành lập.

CIA: Nga tiết lộ email cho Wikileaks
please wait

No media source currently available

0:00 0:01:01 0:00

VOA Express

XS
SM
MD
LG