Đường dẫn truy cập

Tình báo Mỹ kết tội Nga và ông Putin là làm hết sức để giúp ông Trump thắng cử


Một phần bản phúc trình được giải mật của cộng đồng tình báo về những nỗ lực của Nga can thiệp vào tiến trình bầu cử của Hoa Kỳ, 06 tháng 01 năm 2017.

Tổng thống Nga Vladimir Putin thoạt tiên tìm cách phá hoại cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, tuyên truyền làm mất uy tín cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton trong một chiến dịch “chưa từng có tiền lệ” để gây ảnh hưởng, và rốt cuộc đã quyết định tăng cơ may thắng cử cho ông Donald Trump, theo một phúc trình của cộng đồng tình báo Mỹ vừa được giải mật.

Theo phúc trình công bố vào chiều tối hôm qua, thứ Sáu 6/1, thì “mục đích của Nga là để làm cho công chúng mất niềm tin vào tiến trình dân chủ của Mỹ, bôi nhọ Ngoại Trưởng Clinton và phá hoại cơ may thắng cử của bà.”

Phúc trình này nói: “Chúng tôi đi đến quan điểm là ông Putin và chính quyền Nga dần dà hy vọng và rõ rệt muốn ông Trump đắc cử, và do đó tìm cách đẩy mạnh cơ may thắng cử cho ông Trump, bất cứ khi nào có thể làm điều đó.”

Phúc trình được 3 cơ quan tình báo Mỹ hàng đầu được công bố vài giờ sau khi các nhà lãnh đạo tình báo Mỹ báo cáo tình hình cho ông Trump trong một phiên họp kín ở New York. Tổng thống Mỹ sắp từ nhiệm Barack Obama người đã chỉ thị thực hiện bản phúc trình đã được báo cáo về hồ sơ này hôm thứ Năm.

Trong phúc trình, cả Cơ quan Tình báo Trung ương Hoa Kỳ (CIA), và Cơ quan Điều tra Liên Bang Hoa Kỳ - FBI đều bày tỏ tin tưởng ‘rất cao’ vào kết luận của họ. Một ngành khác của tình báo Mỹ, là Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ - tức NSA, chỉ bày tỏ tin tưởng “trung bình” vào các kết luận của cuộc điều tra.

Tối thứ Sáu, ông Trump thay vì chỉ trích ông Putin và Nga về chuyện can thiệp vào bầu cử Mỹ, đã tải lên một tin nhắn trên Twitter, quy lỗi cho các thành viên Đảng Dân chủ vì đã hớ hênh để trở thành nạn nhân của vụ tin tặc.

Ông viết thêm rằng Uỷ ban toàn quốc Đảng Cộng hoà đã có các biện pháp mạnh mẽ để tự bảo vệ, trong khi không đề cập gì tới sự can thiệp của Nga vào cuộc bầu cử Mỹ mà các cơ quan tình báo Mỹ nói là nhằm mục đích giúp ông thắng cử.

Trước đó, ông Trump miêu tả cuộc họp với lãnh đạo tình báo Mỹ là “có tính cách xây dựng”, nhưng ông vẫn một mực giữ lập trường rằng bất cứ cố gắng nào của Nga hay của các nước khác để can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ “tuyệt đối không có ảnh hưởng gì tới kết quả bầu cử.”

Ông Trump hứa sẽ bổ nhiệm một toán công tác để đề ra một kế hoạch chống các vụ tấn công mạng nhắm vào Hoa Kỳ, dù là đến từ Nga hay Trung Quốc, hay các nước hoặc thực thể khác, nội trong 90 ngày từ khi lên nhậm chức.

CIA: Nga tiết lộ email cho Wikileaks
please wait

No media source currently available

0:00 0:01:01 0:00
Đường dẫn trực tiếp

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG