Đường dẫn truy cập

Phe Dân chủ đồng loạt chỉ trích tỷ phú Donald Trump


Người biểu tình ở Chicago trước cuộc vận động tranh cử của ứng viên Donald Trump tại Đại học Illinois-Chicago, hôm 11/3.
Người biểu tình ở Chicago trước cuộc vận động tranh cử của ứng viên Donald Trump tại Đại học Illinois-Chicago, hôm 11/3.

Ứng viên tổng thống của Đảng Dân Chủ Hillary Clinton hôm nay lên án các tuyên bố tranh cử “nguy hiểm” của ứng viên hàng đầu của phe Cộng hòa, ông Donald Trump.

Cựu ngoại trưởng Mỹ cũng đã kêu gọi các cử tri đứng lên chống lại điều bà gọi là “làn sóng dọa nạt, mù quáng và bạo lực”, sau các cuộc biểu tình hỗn loạn đêm trước đó tại một cuộc vận động của ông Trump ở Chicago.

Bà Clinton nói với các ủng hộ viên của mình ở St. Louis: “Nếu quý vị đùa với lửa, quý vị có thể gây ra đám cháy quý vị không thể kiểm soát được”.

Phát biểu tại một cuộc gây quỹ ở Dallas, Tổng thống Obama cũng góp giọng vào những lời chỉ trích.

Ông nói rằng những ứng viên ra tranh cử đáng lẽ nên tập tập trung nỗ lực để làm cho nước Mỹ “thậm chí tốt đẹp hơn, chứ không phải đưa ra những lời nhục mạ, đe dọa, hay gây chia rẽ sắc tộc và đức tin, nhất là không gây ra bạo lực đối với người Mỹ”.

Trước đó trong ngày, ông Trump đã lên án cuộc biểu tình rầm rộ chống lại ông ở Chicago là một “nỗi hổ thẹn” và là “một cuộc tấn công đã được hoạch định trước”, nhưng các đối thủ chính của ông trong Đảng Cộng hòa nói rằng chính những gì ông tuyên bố trong chiến dịch tranh cử đã dẫn tới điều đó.

Ông Trump nói rằng các ủng hộ viên của ông đã bị chế giễu và sách nhiễu tối qua ở Illinois, và ông cho rằng điều đó được “hoạch định một cách chuyên nghiệp”.

Vận động cử tri tại tiểu bang kế cận Ohio, ông Trump nói với đám đông cuồng nhiệt rằng ông kêu gọi ứng viên tổng thống của Đảng Dân chủ là Bernie Sanders “hãy nói với những người ủng hộ ngưng” các hoạt động chống lại tỷ phú này.

Các hình ảnh từ cuộc biểu tình ở Chicago cho thấy một số người biểu tình phản đối ông Trump ủng hộ ông Sanders.

Nhưng không có dấu hiệu nào cho thấy họ được thượng nghị sĩ tiểu bang Vermont cử tới hay được đội ngũ vận động tranh cử của ông Sanders hoạch định.

Đám đông người biểu tình hô vang các khẩu hiệu chống ông Trump và tiến vào sân vận động nơi cuộc vận động tranh cử của tỷ phú này đang diễn ra hôm qua.

Hàng nghìn người khác tập trung bên ngoài tòa nhà cùng với các ủng hộ viên của ứng viên hàng đầu của đảng Cộng hòa.

Sau khi đụng độ xảy ra, ông Trump tuyên bố hoãn cuộc vận động và kêu gọi mọi người ra về trong “hòa bình”. Cảnh sát cho biết đã thực hiện 5 vụ bắt giữ.

Đối thủ của ông Trump, John Kasich, nói với các ủng hộ viên của mình: “Donald Trump đã tạo ra một môi trường độc hại”.

Donald Trump càng bị chống đối sau loạt thắng lợi bầu cử quan trọng
please wait

No media source currently available

0:00 0:01:06 0:00

VOA Express

XS
SM
MD
LG