Đường dẫn truy cập

Phe Cộng hòa ở Thượng viện ủng hộ kế hoạch di trú của ông Trump


Lãnh tụ khối đa số Thượng viện Mitch McConnell (phải) và lãnh tụ khối thiểu số Thượng viện Chuck Schumer (trái) sau khi Thượng Viện thông qua ngân sách hai năm ngày 7/2/2018.

Các Thượng nghị sĩ Cộng hòa ngày 13/2 kịch liệt chỉ trích các đảng viên Dân chủ đang tìm cách bảo vệ những di dân tới Mỹ bất hợp pháp từ nhỏ (thường được gọi là “Dreamer”) trong lúc Lãnh tụ Khối Đa số ở Thượng viện, Mitch McConnell, ủng hộ yêu cầu của Tổng thống Donald Trump đòi mạnh tay thay đổi chính sách di dân của nước Mỹ.

Khi tuyên bố ủng hộ Luật giữ lại Mỹ các di dân được đưa vào Hoa Kỳ bất hợp pháp khi còn nhỏ, Thượng nghị sĩ McConnell cũng ủng hộ mạnh mẽ việc xây tường dọc theo biên giới với Mexico và hạn chế gắt gao các diện bảo lãnh thân nhân.

“Đề nghị này được sự ủng hộ của tôi và trong các tranh luận công bình trong tuần này, tôi tin là luật đáng được sự ủng hộ của các Thượng nghị sĩ sẵn sàng vượt qua ý riêng của mình và thực sự là làm luật,” ông McConnell, thuộc đảng Cộng hòa nói trong một diễn văn tại Thượng viện.

Tuy nhiên, ngay cả một số Thượng nghị sĩ Cộng hòa cũng không mấy tin tưởng là những thay đổi sâu rộng và căn bản trong luật di trú Mỹ có thể được Thượng viện thông qua trước ngày 15/2 theo như yêu cầu của Thượng nghị sĩ John Cornyn đưa ra vào cuối ngày 12/2.

Cũng trong ngày 12/2, Thượng nghị sĩ Dân chủ Dick Durbin, người lãnh đạo việc ủng hộ các Dreamer, cho báo giới biết theo ông, việc Thượng viện biểu quyết sớm về luật di trú sẽ bắt đầu bằng những biện pháp mở rộng và những biện pháp này sẽ không nhận được 60 phiếu thuận cần thiết để vượt qua rào cản về thủ tục.

Thế là, theo ông Durbin, các Thượng nghị sĩ sẽ buộc phải hướng về trọng tâm với một khuynh hướng ôn hòa.”

Tuy nhiên ít nhất cho tới nay, đảng Cộng hòa đang giữ một lập trường cứng rắn. Thượng nghị sĩ Cộng hòa Tom Cotton trả lời phỏng vấn của Fox News khẳng định kế hoạch di trú của ông Trump “không phải dùng để tranh luận. Đây là một kế hoạch tốt nhất và là đề nghị cuối cùng.”

Điều này trái ngược với những tuyên bố của Tổng thống Trump trong những ngày gần đây, trong đó có tuyên bố vào sáng ngày thứ Ba 13/2 với dòng tin trên Twitter rằng “Các cuộc thương thuyết về DACA đang khởi sự.”

Trong cuộc điều trần trước Ủy ban Ngân sách Thượng viện ngày 12/2, Giám đốc Ngân sách Tòa Bạch Ốc, Mick Mulvaney, nói ông nghĩ là một thỏa thuận về luật di trú sẽ đạt được “và chúng ta sẽ có được ngân khoản đầy đủ để xây bức tường biên giới” tốn khoàng 18 tỉ đô la trong vòng 2 năm.

Thượng nghị sĩ Durbin và những Thượng nghị sĩ Dân chủ khác đã bàn đến khả năng có một đạo luật mở đường cho những Dreamer tiến tới nhập tịch và tăng cường an ninh biên giới, và đạo luật này có thể bao gồm việc xây dựng thêm hàng rào biên giới và những trang bị công nghệ ngăn chặn di dân bất hợp pháp.

VOA Express

XS
SM
MD
LG