Đường dẫn truy cập

Cộng hòa Hạ viện dọa cắt tài trợ những địa phương không bảo vệ tượng đài


Tượng Christopher Columbus tại Boston, Massachusetts, bị mất đầu sau cuộc biểu tình ngày 10/6/2020 phản đối cái chết của ông George Floyd trong tay cảnh sát Minneapolis.

Lãnh đạo Cộng hòa tại Hạ viện Mỹ ngày 16/7 đưa ra dự luật cắt hỗ trợ liên bang cho chính quyền các địa phương và các tiểu bang nào không ra tay bảo vệ các tượng đài trong lúc người biểu tình nhiều nơi dỡ bỏ tượng đài của các nhân vật từng sở hữu nô lệ hay từng chiến đấu cho Liên minh miền Nam theo chế độ nô lệ trong cuộc nội chiến.

“Thật là một điều sai lầm khi xóa bỏ lịch sử của chúng ta,” lãnh đạo Khối Thiểu số ở Hạ viện Kevin McCathy nói trong một tuyên bố, chỉ trích “đám côn đồ cánh tả” tấn công các tượng đài trên toàn nước Mỹ.

Theo dự luật được đưa ra cùng với dân biểu Cộng hòa Jim Jordan và Sam Graves, một số quỹ liên bang sẽ được giữ lại nếu chính quyền địa phương không “vãn hồi trật tự hay bắt giữ những kẻ bạo loạn.”

Trong những cuộc biểu tình tại Mỹ và quốc tế chống lại bất công chủng tộc xuất phát từ cái chết của một người da đen tên George Floyd tại Minneapolis hồi tháng 5, một số người biểu tình đã kéo đổ tượng đài của những nhân vật lịch sử như ông Robert E. Lee, người chỉ huy quân đội Liên minh Miền Nam chống lại Liên bang, và ông Christopher Columbus.

Tổng thống Cộng hòa Donald Trump, đang vận động tái cử vào tháng 11 tới, đã chỉ trích kịch liệt những người biểu tình như thế cũng như đả kích các nhà lập pháp Mỹ muốn di dời tượng đài các nhân vật sở hữu nô lệ và các nhân vật chiến đấu chống lại lực lượng liên bang trong cuộc nội chiến những năm 1860.

Ông Trump dọa bỏ tù hàng chục năm những người phá hoại các tượng đài.

Ông McCathy đưa ra dự luật trong lúc phe Dân chủ thúc đẩy ban hành luật di dời tượng đài các chủ nô lệ và những người ủng hộ sở hữu nô lệ ra khỏi Điện Capitol ở Washington.

Hôm 16/7, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi nói bà hy vọng Hạ viện sẽ thông qua luật này vào tuần tới hay tuần sau nữa.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG