Đường dẫn truy cập

Cảnh sát Seattle dẹp khu vực biểu tình ‘tự trị’ sau một loạt bạo động


Cảnh sát đi xe đạp làm thành rào cản tại East Pike và Đại lộ 12, trong thành phố Seattle, cho phép nhân viên thành phố dẹp lều trại của người biểu tình ngày 1/7/2020..

Nhà chức trách Seattle ngày 1/7 tiến hành giải tán một khu vực biểu tình mà cảnh sát trưởng thành phố mô tả là “vô luật pháp và tàn bạo.”

Cảnh sát, tăng cường trang bị bảo hộ, tiến vào “vùng tự trị” vào sáng sớm và tới giữa sáng đã bắt giữ 23 người, trong đó có một người đàn ông có hung khí là dao và một ống sắt, theo Twitter của sở cảnh sát. Cảnh sát cho biết không có phản ứng bạo động.

Cảnh sát tiến hành chiếm lại khu vực này sau khi thị trưởng Seattle Jenny Durkan tuyên bố việc tụ tập trong và xung quanh sở cảnh sát và Công viên Cal Anderson là “bất hợp pháp,” cảnh sát trưởng Carmen Best cho biết và nhấn mạnh đến những vụ nổ súng gần đây.

Ngày 1/7, cảnh sát trở lại sở cảnh sát phía đông, tái lập quyến kiểm soát. Mấy tuần trước, cảnh sát bỏ đi khỏi tòa nhà này sau những vụ xung đột với người biểu tình. Mọi việc diễn ra sau cái chết của một người đàn ông da đen tên là George Floyd trong lúc ông này bị ảnh sát khống chế hôm 25/5 tại Minneapolis.

Cái chết của ông Floyd đã làm phát sinh một làn sóng biểu tình rộng rãi trên toàn nước Mỹ, phần lớn là ôn hòa chống lại bất công chủng tộc và sự tàn bạo của cảnh sát, tạo cơ hội cho việc thành lập Khu vực Biểu tình Chiếm Đồi Capitol (CHOP) tại phía đông trung tâm thành phố.

“CHOP đã trở nên vô luật lệ và tàn bạo. Bốn vụ nổ súng—hai người chết—cướp bóc, tấn công, bạo động và vô số vụ xâm phạm tài sản xảy ra trong khu vực trải dài vài dãy phố này,” cảnh sát trưởng Carmen Best nói.

Tổng thống Trump yêu cầu nhà cầm quyền địa phương trục xuất những người biểu tình mà ông gọi là “khủng bố nội địa” ra khỏi khu vực họ chiếm đóng.

Các nhân viên cảnh sát Seattle trong xe bọc thép màu đen hoặc đội mũ bảo vệ, mang gậy, tuần tra chung quanh khu vực bị phong toả bởi những tấm ván ép sơn vẽ khẩu hiệu của người biểu tình.

Cảnh sát đi xe đạp làm thành rào cản tại East Pike và Đại lộ 12, cho phép nhân viên thành phố dẹp lều trại của người biểu tình.

“Cảnh sát tiếp tục ra lệnh giải tán và kiểm tra các nhà vệ sinh tại công viên Cal Anderson,” sở cảnh sát nói. “Cám ơn những người có liên hệ đến CHOP giúp nhân viên cảnh sát khuyến khích mọi người an toàn rởi khỏi khu vực này.”

Khu này vài ngày qua bớt đông đúc, náo nhiệt. Đám đông hàng ngàn người tụ tập về đây nghe diễn thuyết về nạn bạo hành cảnh sát hay ngắm các tác phẩm nghệ thuật đường phố tưởng niệm người da màu đã không còn nữa. Các trạm y tế và những lều cung cấp thực phẩm miễn phí cũng không còn.

Chính quyền địa phương thúc đẩy các chủ cơ sở thương mại trong vùng, gồm các quán rượu và hàng quán, phải có lập trường cứng rắn hơn.

Văn phòng công tố đã kiện thành phố Seattle trong hai vụ kiện, trong đó có một vụ nhằm ngăn các nhà lãnh đạo thành phố và tiểu bang cho phép thành lập “những vùng tự trị vô luật pháp” trong tương lai.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG