Đường dẫn truy cập

TT Trump công kích ‘cách mạng văn hóa cánh tả’ trong diễn văn ở Mount Rushmore


Tổng thống Donald Trump phát biểu tại Công trình Kỉ niệm Mount Rushmore, ngày 3 tháng 7, 2020, gần Keystone, bang South Dakota.
Tổng thống Donald Trump phát biểu tại Công trình Kỉ niệm Mount Rushmore, ngày 3 tháng 7, 2020, gần Keystone, bang South Dakota.

Tổng thống Donald Trump ngày thứ Sáu cáo buộc “những đám người giận dữ” tìm cách xóa bỏ lịch sử bằng những nỗ lực nhằm dỡ bỏ hoặc đánh giá lại các nhân vật lịch sử của Mỹ và sử dụng một bài diễn văn tại di tích Mount Rushmore để mô tả ông là thành trì chống lại chủ nghĩa cực đoan cánh tả.

Vào ngày mà bảy bang của Mỹ ghi nhận số ca nhiễm COVID-19 mới lên cao kỉ lục, đại dịch đã len vào hàng ngũ những nhân vận thân cận của ông Trump. Kimberly Guilfoyle, một quan chức cao cấp của chiến dịch tranh cử và là bạn gái của Donald Trump Jr., xét nghiệm dương tính với virus corona ở South Dakota trước sự kiện này, theo Sergio Gor, một quan chức chiến dịch Trump. Trump Jr. xét nghiệm âm tính, ông Gor nói.

Sự kiện trước ngày Lễ Độc lập 4 tháng 7 của Mỹ thu hút 7.500 người, ngồi kín một kịch trường ngoài trời. Nhiều người không đeo khẩu trang bất chấp lời khuyên của các quan chức y tế, những người đã thúc giục người dân Mỹ tránh các cuộc tụ họp lớn để làm chậm sự lây lan của COVID-19.

Ông Trump không đeo khẩu trang ở nơi công cộng và không nói gì nhiều đến đại dịch trong diễn văn của mình.

Phát biểu bên dưới di tích điêu khắc nổi tiếng với chân dung của bốn tổng thống Mỹ, ông Trump cảnh báo các cuộc biểu tình về bất bình đẳng chủng tộc đe dọa nền tảng của hệ thống chính trị Mỹ.

“Phải nói cho rõ, cuộc cách mạng văn hóa cánh tả này được thiết kế để lật đổ cuộc cách mạng Mỹ,” ông Trump nói. “Những trẻ nhỏ của chúng ta được dạy ở trường là hãy ghét đất nước của chính mình.”

Trong tình trạng bất ổn khắp cả nước sau cái chết của George Floyd, người đàn ông da đen tử vong trong khi bị cảnh sát khống chế ở thành phố Minneapolis, người biểu tình ở một số thành phố đã phá hoại các bức tượng của các nhà lãnh đạo, bao gồm các tướng lĩnh Liên minh Miền Nam lãnh đạo cuộc nổi loạn chống lại chính phủ Hoa Kỳ trong cuộc Nội Chiến năm 1861-65.

Người biểu tình có lúc đã tìm cách kéo đổ nhưng không thành công một bức tượng của Tổng thống Mỹ Andrew Jackson bên ngoài Nhà Trắng. Ông Jackson, được biết đến với các chính sách dân túy, là chủ sở hữu nô lệ và đã buộc hàng ngàn thổ dân Mỹ phải rời bỏ nơi cư ngụ của họ.

“Những đám người giận dữ đang cố gắng kéo đổ tượng của các nhà lập quốc của chúng ta, phá hoại các công trình tưởng niệm thiêng liêng nhất của chúng ta và khơi ra một làn sóng tội phạm bạo lực tại các thành phố của chúng ta,” ông Trump nói.

Ông Trump, người nhấn mạnh chủ trương “luật pháp và trật tự” trong cách thức ứng phó các cuộc biểu tình, đã phản đối các đề xuất đổi tên các căn cứ quân sự của Mỹ vốn được đặt theo tên của các tướng lĩnh Liên minh Miền Nam.

Chương trình tối ngày 3 tháng 7 không phải là một sự kiện vận động tranh cử chính thức, nhưng ông Trump đã trình bày các chủ đề chính yếu nhằm khuấy động cơ sở ủng hộ của ông trước cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11. Nhiều người trong đám đông mặc trang phục ủng hộ ông và hô vang “Bốn năm nữa” trước khi chương trình bắt đầu.

Ông Trump hiện đang thua sút ứng cử viên tổng thống của Đảng Dân chủ Joe Biden trong các cuộc thăm dò dư luận ở các bang trọng yếu và nóng lòng vực dậy chiến dịch vận động tranh cử của ông thông qua một phản ứng cứng rắn đối với tình trạng bất ổn xã hội.

VOA Express

XS
SM
MD
LG