Đường dẫn truy cập

Phát hiện bồ câu thông minh


Hình minh họa - Chim bồ câu bay bên ngoài Cung điện Hoàng gia ở Phnom Penh, Campuchia.

Chim muông được biết đến như loài động vật thông minh. Tuần rồi, tin cho hay giới khoa học khám phá ra rằng cùng với một số loài khác, quạ cũng có thể dùng công cụ để lấy thức ăn. Giờ đây, các nhà khoa học vừa hé lộ một khám phá mới về trí thông minh của chim muông, với khả năng nhận dạng từ ngữ của bồ câu.

Giới khoa học cho thấy bồ câu có thể xử lý từ ngữ giống như đa số con người chúng ta.

Quá trình này gọi là xử lý chính tả, nghĩa là giống như một bộ quy tắc trong đầu cho chúng ta biết rằng các ký tự H-O-M-E có thể ghép lại thành một từ, còn các ký tự như U-X-W-R thì không vì chúng không tuân theo quy tắc ngôn ngữ đã được mã hóa trong não chúng ta.

Các nhà nghiên cứu đã dạy những chú chim bồ câu vài quy tắc từ ngữ cơ bản, sau đó hiển thị trên màn hình những từ có nghĩa và những từ vô nghĩa. Khi các chú bồ câu phân biệt được đâu là một từ, đâu không phải là một từ thì được thưởng.

Con người, dĩ nhiên, giỏi hơn rất nhiều trong khả năng này. Chúng ta có thể nhận biết hàng ngàn từ trong khi các chú chim bồ câu chỉ có thể học được khoảng 60 từ mà thôi.

Cuộc nghiên cứu được thực hiện bởi một nhóm các nhà khoa học New Zealand.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG