Đường dẫn truy cập

Pháp phát động chiến dịch chống Thánh chiến nhắm vào giới trẻ


Các thanh niên Hồi giáo Pháp cầm biểu ngữ với hàng chữ 'Tôi là người Hồi giáo. Tôi yêu nhà tiên tri của tôi' và 'Tôi là Muhammad.Tôi thuộc cộng đồng Hồi giáo và tôi chống khủng bố' trong một cuộc biểu tình ở Trung tâm thủ đô Paris, ngày 18/1/2015.
Các thanh niên Hồi giáo Pháp cầm biểu ngữ với hàng chữ 'Tôi là người Hồi giáo. Tôi yêu nhà tiên tri của tôi' và 'Tôi là Muhammad.Tôi thuộc cộng đồng Hồi giáo và tôi chống khủng bố' trong một cuộc biểu tình ở Trung tâm thủ đô Paris, ngày 18/1/2015.

Chính phủ Pháp vừa phát động một chiến dịch quảng bá tìm cách ngăn chặn làn sóng thanh niên tham gia các nhóm thánh chiến ở Trung Đông. Từ Paris, thông tín viên Lisa Bryant ghi nhận thêm chi tiết về những đoạn băng video đưa ra lời khai của các thành viên gia đình ở lại.

Hãy gặp bà Veronique. Trong một đoạn video, bà nói về người con trai yêu thích thể thao và âm nhạc…và những ngày vui mà họ đã có bên nhau, cho đến khi con trai bà bỏ qua Đức và không trở về nhà nữa.

Một tháng sau, Veronique phát hiện con của bà đang ở Syria. Bà nói chúng tôi không thể đem nó trở lại. Tôi không thể ôm nó vào lòng nữa.

Người phụ nữ tóc vàng sống ở Paris, có mặt trong một chiến dịch chống khủng bố mới nhất của chính phủ. Phát động ngày hôm nay trên các đài truyền hình chính và các rạp hát chọn lọc ở khắp nước Pháp, chiến dịch này có mục đích làm giới trẻ phải suy nghĩ kỹ trước khi tham gia các phong trào thánh chiến ở Trung Đông.

Trả lời phỏng vấn trên đài phát thanh Pháp, Thủ tướng Manuel Valls nói có khoảng 1.300 người Pháp đã và hiện đang là thành viên của các tổ chức Thánh chiến. Khoảng 500 người đang ở Iraq và Syria. Nhà chức trách nói nhiều người khác có nguy cơ bị cực đoan hóa. Khoảng 1/4 là vị thành niên, trong đó có nhiều thiếu nữ. Chính phủ đang huy động các gia đình gửi đi thông điệp.

Trong 4 đoạn video, các gia đình mô tả cảm tưởng mất một người con hay anh chị em cho chủ nghĩa cực đoan – đôi khi vĩnh viễn. Tin ghi nhiều thanh niên Pháp vẫn liên lạc với gia đình nhưng không hiểu rõ nỗi đau khổ mà họ đã gây ra. Các đoạn băng video kết thúc bằng một số điện thoại đường dây nóng để mọi người có thể liên lạc.

Đây không phải là chiến dịch đầu tiên mà Pháp đã phát động trên trang web có tên là Hãy ngăn chặn chủ nghĩa Thánh chiến (StopJihadism). Chính phủ không những lo ngại về các phần tử quá khích rời khỏi nước, mà còn cả những người trở về và mở các cuộc tấn công như vụ ở Paris hồi tháng 1. Chính phủ đã công bố một băng video bạo lực đang lo ngại trong cùng tháng đó nhắm mục đích chống lại những tin nhắn trên các trang web thánh chiến tuyển mộ các thanh niên theo chủ nghĩa quá khích.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG