Đường dẫn truy cập

Pháp không kích Nhà nước Hồi giáo ở Syria


Tổng thống Pháp Francois Hollande.
Tổng thống Pháp Francois Hollande.

Pháp cho hay họ mở những cuộc oanh kích đầu tiên chống Nhà nước Hồi giáo ở Syria, nhắm vào các mục tiêu mà máy bay trinh thám của họ xác định được trong hai tuần lễ qua.

Tổng thống Pháp Francois Hollande nói với các phóng viên báo chí tại Liên hiệp quốc rằng 6 chiến đấu cơ của nước ông đã oanh tạc một trại huấn luyện của Nhà nước Hồi giáo gần thành phố Deir Ezzor ở miền đông Syria.

Thủ tướng Manuel Valls nói rằng Paris hành động để tự vệ.

Trước đó văn phòng của Tổng thống Hollande nói rằng các cuộc oanh kích hôm Chủ nhật do Pháp tự thực hiện, không dính đến liên quân do Mỹ lãnh đạo trong cuộc hành quân tấn công các vị trí của Nhà nước Hồi giáo, nhưng có phối hợp với liên quân.

"Đất nước chúng tôi xác nhận quyết tâm chống mối đe dọa khủng bố" do Nhà nước Hồi giáo đề ra, thông báo của văn phòng tổng thống Pháp nói. "Chúng tôi sẽ tấn công mỗi khi an ninh quốc gia của chúng tôi bị đe dọa."

"Dân chúng phải được bảo vệ trước bất cứ hình thức bạo động nào," do Nhà nước Hồi giáo và các nhóm khủng bố khác đe dọa, "nhưng cũng phải chống cả những vụ đánh bom chết chóc của Tổng thống Syria Bashar al-Assad gây ra," tuyên bố của Tổng thống Hollade khẳng định.

Cho đến trước Chủ nhật, Pháp mới chỉ tham gia chiến dịch không kích chống các phần tử thánh chiến ở Iraq. Pháp đã thực hiện 215 trong tổng số gần 4.500 cuộc oanh kích ở Iraq.

Trong một diễn biến khác, chính phủ Iraq cho hay họ vừa ký một thỏa thuận với Syria, Iran và Nga về chia sẻ tình báo trong cuộc chiến chống Nhà nước Hồi giáo. Các giới chức Iraq hôm Chủ nhật nói rằng nỗ lực mới của 4 nước này sẽ chú trọng vào việc "theo dõi các chuyển động của các phần tử khủng bố" và sẽ ra sức làm suy yếu khả năng của bọn chúng.

Thỏa thuận này được ký kết vào thời điểm Nga tăng cường hiện diện quân sự tại Syria để ủng hộ Tổng thống Bashar al-Assad.

Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ họp với Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama vào thứ Hai khi hai nhà lãnh đạo có mặt ở New York để phát biểu trước Ðại hội đồng Liên hiệp quốc.

Trong cuộc phỏng vấn với các hãng tin của Mỹ, Tổng thống Putin cực lực chỉ trích Mỹ hỗ trợ cho các nhóm nổi dậy chống quân đội chính phủ Syria. Ông Putin nói rằng sự dính líu có của Mỹ vừa bất hợp pháp vừa không hiệu quả. nhà lãnh đạo Nga gọi quân đội Syria là "quân đội hợp pháp" duy nhất tại nước này.

Tổng thống Syria cũng nhận được sự hỗ trợ của Iran. Các tương quan đó đặt Nga và Iran vào thế bất đồng với Mỹ và đồng minh, là các nước mốn Tổng thống Assad phải từ chức để giải quyết cuộc nội chiến ở Syria.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG