Đường dẫn truy cập

Pháp: Ông Putin phải hiểu là NATO có vũ khí hạt nhân


Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian.

Tổng thống Nga Vladimir Putin khi đe dọa dùng vũ khí hạt nhân nên nhớ là NATO cũng là một liên minh hạt nhân, Ngoại trưởng Pháp khuyến cáo, nhưng ông loại bỏ khả năng xảy ra một chiến dịch can thiệp quân sự do NATO lãnh đạo để bảo vệ Ukraine.

Đáp câu hỏi liệu lời hăm dọa của ông Putin về “những hậu quả chưa từng thấy trong lịch sử” có phải là đe doạ dùng vũ khí hạt nhân trong cuộc xung đột tại Ukraine hay không, Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian nói thực sự phải hiểu như vậy.

“Vâng, tôi nghĩ là ông Vladimir Putin cũng nên hiểu là liên minh Đại Tây Dương là một liên minh hạt nhân. Đó là những gì tôi muốn nói,” Ngoại trưởng Le Drian tuyên bố hôm 24/2 trên truyền hình Pháp TF1.

Phát biểu từ Điện Kremlin sáng ngày 24/2 khi phát động cuộc xâm lược quân sự Ukraine, ông Putin doạ Nga sẽ đáp trả tức thì nếu lực lượng bên ngoài nào tìm cách can thiệp vào hành động của Nga.

“Những ai nỗ lực ngăn cản chúng tôi, và thậm chí, đe dọa đất nước chúng tôi, nên hiểu là sự đáp trả của Nga sẽ là tức thì. Và việc này sẽ dẫn tới các hậu quả chưa từng thấy trong lịch sử,” Tổng thống Nga tuyên bố.

Các lãnh đạo phương Tây ngày 24/2 đe dọa sẽ có chế tài kinh tế chưa từng thấy trước đây chống lại Nga, nhưng không ai đưa ra ý kiến về một sự can thiệp quân sự do NATO lãnh đạo để bảo vệ Ukraine.

Ukraine không phải là một đồng minh của NATO và liên minh NATO không có hiệp ước ràng buộc bảo vệ Ukraine.

Đáp câu hỏi tại sao các nước thành viên NATO-trong những thập niên qua đã can thiệp quân sự vào các nước không thuộc NATO như Afghanistan, Libya và cựu Yugoslavia-nhưng lại từ chối đưa quân vào Ukraine, Ngoại trưởng Pháp Le Drian nói: “Đây không phải là điều mà người dân Ukraine yêu cầu chúng tôi.”

Ông cho biết Ukraine yêu cầu giúp đỡ nhân đạo, tài chánh, và trang bị quân sự mà phương Tây đã cung cấp và sẽ tiếp tục cung cấp.

Được hỏi NATO sẽ cung cấp cho Ukraine loại võ khí nào, Ngoại trưởng Pháp nói “họ đưa ra danh sách và chúng tôi đang nghiên cứu danh sách đó để đáp ứng yêu cầu của họ càng sớm càng tốt.”

Về khả năng liệu châu Âu và NATO có tiếp tục loại bỏ khả năng đáp trả quân sự bất chấp việc binh sĩ Nga đã hiện diện ở Ukraine và bất chấp lời đe doạ của ông Putin về hạt nhân, Ngoại trưởng Pháp nói các biện pháp trừng phạt sẽ hiệu quả hơn.

“Siết Nga về kinh tế và tài chính về lâu dài sẽ đanh thép hơn bất cứ sự can thiệp nào,” Ngoại trưởng Pháp nhấn mạnh.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG