Đường dẫn truy cập

Lực lượng Nga xâm lược Ukraine, tập kích nhiều thành phố


Xe tăng di chuyển vào thành phố, sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin ra lệnh tiến hành một chiến dịch quân sự ở miền đông Ukraine, ở Mariupol, ngày 24 tháng 2, 2022.

Các lực lượng Nga đã bắn phi đạn vào một số thành phố ở Ukraine và đổ bộ binh sĩ lên bờ biển phía nam của nước này ngày thứ Năm, các quan chức và truyền thông cho biết, sau khi Tổng thống Vladimir Putin ra lệnh tiến hành một hoạt động quân sự đặc biệt ở phía đông.

Ngay sau khi ông Putin phát biểu trên truyền hình nhà nước Nga, những tiếng nổ có thể được nghe thấy trong bầu không khí yên tĩnh trước bình minh của thủ đô Kyiv của Ukraine, Reuters đưa tin.

Hãng thông tấn Interfax của Nga cho biết tiếng súng nổ gần sân bay chính của thủ đô, và tiếng còi báo động vang lên khắp thành phố.

"Putin vừa phát động một cuộc xâm lược toàn diện nhắm vào Ukraine. Các thành phố yên bình của Ukraine đang bị tập kích," Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba nói trên Twitter.

"Đây là một cuộc chiến tranh xâm lược. Ukraine sẽ tự vệ và sẽ chiến thắng. Thế giới có thể và phải ngăn chặn Putin. Giờ là lúc phải hành động."

Tổng thống Mỹ Joe Biden, phản ứng về cuộc xâm lược mà Mỹ đã dự đoán nhiều tuần trước, nói ông cầu nguyện cho người dân Ukraine "khi họ hứng chịu một cuộc tấn công vô cớ và phi lý của lực lượng quân sự Nga."

Ông nói "thế giới sẽ buộc Nga phải chịu trách nhiệm" về một cuộc tấn công mà ông cảnh báo sẽ gây ra "thiệt hại thảm khốc về nhân mạng."

Nga đã yêu cầu chấm dứt sự bành trướng về phía đông của khối NATO và ông Putin đã nhắc lại lập trường của mình rằng việc Ukraine trở thành thành viên của liên minh quân sự Đại Tây Dương do Mỹ dẫn đầu là không thể chấp nhận được.

Ông nói rằng ông đã cho phép tiến hành hành động quân sự sau khi Nga không còn lựa chọn nào khác ngoài việc bảo vệ mình trước điều mà ông nói là các mối đe dọa đến từ nước Ukraine hiện đại, một quốc gia dân chủ với 44 triệu dân.

"Nga không thể cảm thấy an toàn, phát triển và tồn tại với một mối đe dọa thường trực phát ra từ lãnh thổ của Ukraine hiện đại," ông Putin nói. "Mọi trách nhiệm về đổ máu sẽ nằm ở lương tâm của chế độ cầm quyền ở Ukraine."

Chưa rõ ngay lập tức phạm vi đầy đủ của hoạt động quân sự của Nga chưa được rõ ràng ngay lập tức nhưng ông Putin nói: "Kế hoạch của chúng tôi không bao gồm chiếm đóng các vùng lãnh thổ của Ukraine. Chúng tôi sẽ không áp đặt bất cứ điều gì bằng vũ lực."

Phát biểu khi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc họp khẩn tại New York, ông Putin nói ông đã ra lệnh cho các lực lượng Nga bảo vệ người dân và kêu gọi quân đội Ukraine hạ vũ khí.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy nói Nga đã tiến hành các cuộc tấn công bằng phi đạn nhắm vào cơ sở hạ tầng và lực lượng biên phòng Ukraine, và những tiếng nổ được nghe thấy ở nhiều thành phố.

Ông nói rằng thiết quân luật đã được ban bố và ông đã điện đàm với ông Biden.

Truyền thông đưa tin các trung tâm chỉ huy quân sự ở Kyiv và thành phố Kharkiv ở phía đông bắc đã bị tấn công bằng phi đạn trong khi binh sĩ Nga đổ bộ vào các thành phố cảng phía nam là Odessa và Mariupol.

Phe ly khai được Nga hậu thuẫn cho biết họ đã tiến hành một cuộc tấn công vào thị trấn Shchastia do Ukraine kiểm soát ở phía đông, hãng thông tấn Interfax đưa tin, và các vụ nổ cũng làm rung chuyển thành phố ly khai Donetsk ở miền đông Ukraine.

Vài giờ trước đó, phe ly khai đã yêu cầu Moscow giúp đỡ để ngăn điều mà họ nói là sự gây hấn của Ukraine - những tuyên bố mà Mỹ bác bỏ là tuyên truyền của Nga.

Chứng khoán toàn cầu và lợi suất trái phiếu Mỹ giảm trong khi đồng đô a và vàng tăng vọt sau bài phát biểu của Putin. Dầu Brent lần đầu tiên tăng vượt ngưỡng 100 đôla/thùng kể từ năm 2014.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG