Đường dẫn truy cập

‘Vô cớ và phi lý:’ Thế giới đả kích Nga tấn công Ukraine


Tổng thống Nga Vladimir ngày thứ Tư ra lệnh tiến hành một cuộc tấn công Ukraine, khơi lên đả kích từ khắp nơi trên thế giới.

Các nhà lãnh đạo thế giới ngày thứ Năm đã nhanh chóng lên án cuộc tấn công quân sự của Nga nhắm vào Ukraine, với các thủ đô phương Tây tuyên bố sẽ leo thang các chế tài nhắm vào Moscow trong khi người đứng đầu Liên Hợp Quốc yêu cầu cuộc xung đột chấm dứt ngay lập tức.

Những phản ứng chính:

Tổng thống Mỹ Joe Biden

"Cả thế giới đang cầu nguyện cho người dân Ukraine tối nay khi họ hứng chịu một cuộc tấn công vô cớ và phi lý của lực lượng quân sự Nga," Tổng thống Mỹ nói ngay sau khi chiến dịch bắt đầu.

Ông cảnh báo "một mình Nga phải chịu trách nhiệm về cái chết và sự tàn phá mà cuộc tấn công này sẽ mang lại."

"Thế giới sẽ buộc Nga phải chịu trách nhiệm," ông tuyên bố.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy

Ông Zelenskyy so sánh cuộc xâm lược của Nga nhắm vào đất nước của ông với các chiến dịch quân sự của Đức Quốc xã trong Thế chiến thứ hai.

"Nga đã tấn công Ukraine một cách hèn hạ và tự sát, giống như Đức Quốc xã đã làm trong Thế chiến thứ hai," ông Zelensky nói trong một cuộc họp trực tuyến.

Trung Quốc

Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị đã nói chuyện với người đồng cấp Nga Sergei Lavrov trong một cuộc điện đàm rằng Trung Quốc hiểu "những lo ngại thỏa đáng của Nga về các vấn đề an ninh," Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết.

Bộ Ngoại giao liên tục từ chối gọi cuộc tấn công là một "cuộc xâm lược" trong một cuộc họp báo ngày thứ Năm.

Tổng thư kí Liên Hợp Quốc Antonio Guterres

Ông Guterres đưa ra lời thỉnh cầu trực tiếp và cá nhân tới Tổng thống Nga Vladimir Putin sau một phiên họp khẩn cấp của Hội đồng Bảo an, kêu gọi ông dừng cuộc tấn công "nhân danh nhân loại."

"Nhân danh nhân loại, xin đừng cho phép bắt đầu ở Châu Âu điều có thể là cuộc chiến tồi tệ nhất kể từ đầu thế kỷ," ông nói.

"Xung đột phải dừng lại ngay," người đứng đầu LHQ nói thêm, nói rằng đây là "ngày buồn nhất" trong nhiệm kỳ của ông.

Tổng thư kí NATO Jens Stoltenberg

Người đứng đầu liên minh phòng thủ Đại Tây Dương nói Nga đã "chọn con đường xâm lược chống lại một quốc gia có chủ quyền và độc lập."

Cuộc tấn công "có gây nguy hiểm cho vô số sinh mạng thường dân," ông Stoltenberg nói trong một phát biểu, đồng thời mô tả đây là một "hành vi vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế và là mối đe dọa nghiêm trọng đối với an ninh Châu Âu-Đại Tây Dương."

Các đại sứ NATO đã tổ chức một cuộc họp khẩn cấp để thảo luận về vụ tấn công.

Các nhà lãnh đạo EU

"Trong những giờ phút đen tối này, chúng tôi nghĩ về Ukraine và những phụ nữ, đàn ông và trẻ em vô tội khi họ phải đối mặt với cuộc tấn công vô cớ này và lo sợ cho tính mạng của họ," các lãnh đạo EU Ursula von der Leyen và Charles Michel nói trên Twitter.

"Chúng tôi sẽ buộc Điện Kremlin chịu trách nhiệm."

Thủ tướng Đức Olaf Scholz

Nhà lãnh đạo Đức đả kích "hành động vô đạo đức" của ông Putin và đã điện đàm với ông Zelenskiy để bày tỏ "sự đoàn kết hoàn toàn" của đất nước ông.

Ngoại trưởng Annalena Baerbock cảnh báo thế giới "sẽ không quên ngày hổ thẹn này."

"Cuộc tấn công này sẽ gây ra những hậu quả kinh tế và chính trị nghiêm trọng đối với Nga," Bộ trưởng Kinh tế và Khí hậu Robert Habeck nói.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron

"Nga phải ngay lập tức chấm dứt các hoạt động quân sự của mình," ông Macron viết trên Twitter và nói Nga đã đưa ra quyết định "gây chiến" với Ukraine.

"Pháp đoàn kết với Ukraine. Pháp đứng về phía Ukraine và đang làm việc với các đối tác và đồng minh của mình để chấm dứt chiến tranh," ông nói thêm.

Thủ tướng Ý Mario Draghi

"Chính phủ Ý lên án cuộc tấn công của Nga nhắm vào Ukraine. Đó là hành động phi lý và không thể biện minh được. Ý sát cánh với người dân và các thể chế Ukraine trong thời điểm gay cấn này. Chúng tôi đang làm việc với các đồng minh Châu Âu và NATO để đáp trả ngay lập tức, với sự thống nhất và quyết tâm," ông Draghi nói trong một tuyên bố.

Thổ Nhĩ Kỳ

Thổ Nhĩ Kỳ, một thành viên NATO có quan hệ hữu nghị với Ukraine và Nga, nói cuộc xâm lược là "bất công và phi pháp" trong một tuyên bố của bộ ngoại giao.

Tổng thống Recep Tayyip Erdogan lên án hành động của Moscow là một "đòn nặng" giáng vào hòa bình và ổn định khu vực.

Thủ tướng Anh Boris Johnson

Thủ tướng Anh Boris Johnson lên án "các sự kiện kinh hoàng ở Ukraine," nói rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin "đã chọn con đường đổ máu và hủy diệt bằng cách phát động cuộc tấn công vô cớ này."

"Vương quốc Anh và các đồng minh của chúng tôi sẽ phản ứng một cách dứt khoát," ông viết trên Twitter và cho biết thêm rằng ông đã nói chuyện với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau

"Những hành động vô cớ này là sự vi phạm rõ ràng hơn nữa đối với chủ quyền và sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine, cũng như các nghĩa vụ của Nga theo luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên Hợp Quốc," ông Trudeau nói trong một tuyên bố.

Ông cho biết sẽ gặp các đối tác từ G7 để định hình một phản ứng tập thể, "bao gồm cả việc áp đặt các chế tài bổ sung đối với những gì đã được công bố hồi đầu tuần."

"Những hành vi liều lĩnh và nguy hiểm này sẽ bị trừng trị."

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida

"Cuộc xâm lược mới nhất của Nga làm lung lay nền tảng của trật tự quốc tế, vốn không cho phép các nỗ lực đơn phương thay đổi hiện trạng," nhà lãnh đạo Nhật Bản nói sau cuộc họp của hội đồng an ninh quốc gia của ông.

"Chúng tôi lên án mạnh mẽ Nga. Chúng tôi sẽ phối hợp các nỗ lực với cộng đồng quốc tế, bao gồm cả Hoa Kỳ, và ứng phó với vấn đề này một cách nhanh chóng," ông nói thêm.

Thủ tướng Úc Scott Morrison

Thủ tướng Scott Morrison lên án "cuộc xâm lược bất hợp pháp" của Nga khi ông công bố các chế tài đối với 25 cá nhân, bốn thực thể liên quan đến việc phát triển và bán thiết bị quân sự, và các hạn chế đối với bốn định chế tài chính.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG