Đường dẫn truy cập

Pháp điều tra những vụ máy bay lạ bay qua các nhà máy hạt nhân


Bộ trưởng Môi trường Ségolène Royal cho biết chính phủ không hạ giảm mà cũng không nghiêm trọng hóa các vụ máy bay lạ
Bộ trưởng Môi trường Ségolène Royal cho biết chính phủ không hạ giảm mà cũng không nghiêm trọng hóa các vụ máy bay lạ

Nhà chức trách ở Pháp tiếp tục điều tra một loạt những báo cáo về những vụ máy bay không người lái bay qua các nhà máy điện hạt nhân, trong lúc hạ giảm những lo ngại về an ninh. Tuy nhiên, các nhóm hoạt động môi trường ở Pháp đang lên tiếng báo động về những chuyến bay bí ẩn này. Từ Paris, thông tín viên Lisa Bryant tường thuật rằng Pháp phụ thuộc rất nhiều vào năng lượng hạt nhân.

Nhà chức trách Pháp báo cáo có ít nhất 15 vụ máy bay không người lái không xác định đã bay bên trên chín nhà máy điện hạt nhân trong tháng qua, trong đó có hai vụ xảy ra vào thứ Sáu và Chủ nhật, bên trên địa điểm hạt nhân Dampierre-en-Burly, ở vùng trung bắc của Pháp.

Chính phủ Pháp đang điều tra nguồn gốc của những chiếc máy bay này. Luật của Pháp cấm bay máy bay trong khoảng cách năm cây số từ một nhà máy hạt nhân. Những người vi phạm phải chịu một năm tù giam và bị phạt tiền gần 100,000 đôla. Công ty điện lực nhà nước EDF của Pháp cho biết những vụ bay máy bay này không gây ảnh hưởng gì đến hoạt động và sự an toàn của nhà máy, nhưng công ty sẽ yêu cầu tòa án có hành động đối với những người chịu trách nhiệm.

Trong cuộc phỏng vấn trên truyền hình Pháp hôm Chủ nhật, Bộ trưởng Môi trường Ségolène Royal cho biết chính phủ không hạ giảm mà cũng không nghiêm trọng hóa vụ việc. Dù những vụ bay máy bay này là bất hợp pháp, bà nói chúng không đề ra nguy cơ về an ninh cho các nhà máy, vốn được xây dựng để chống chịu được động đất và máy bay đâm vào.

Quân đội của Pháp cũng hạ thấp bất kỳ mối đe dọa nào.

Phát ngôn viên Không quân Jean-Pascal Breton cho biết quân đội tiếp tục điều tra, nhưng vào thời điểm vụ việc có vẻ không làm gia tăng bất kỳ nguy cơ an ninh nào.

Các nhóm hoạt động môi trường không đồng tình. Tổ chức Hòa bình Xanh của Pháp, đã từng đột nhập vào các nhà máy hạt nhân để nêu lên những sơ hở, chỉ trích chính phủ coi nhẹ những mối đe dọa.

Nhà vận động chống hạt nhân Yannick Rousselet của Hòa bình Xanh nói với đài phát thanh Pháp rằng những máy bay không người lái có kích cỡ khác nhau, một số có thể có trọng tải lớn. Trong một trường hợp, ông nói, bốn vụ bay máy bay được báo cáo trong cùng một ngày tháng 10, cho thấy có một chiến dịch phối hợp. Ông cũng phản bác tuyên bố của chính phủ về khả năng chống chịu va đập, nói rằng không có nhà máy hạt nhân nào có thể chịu được cú đâm của một máy bay.

Các nhóm hoạt động môi trường vẫn đang vận động để Pháp để giảm bớt lệ thuộc vào năng lượng hạt nhân. Trong một thỏa thuận trước cuộc bầu cử với Đảng Xanh, đảng Xã hội cầm quyền đã hứa sẽ đóng cửa 24 trong 58 lò phản ứng hạt nhân của Pháp trong thập kỷ tới.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG