Đường dẫn truy cập

Phản ứng lẫn lộn tại Afghanistan trước kỳ hạn Hoa Kỳ rút quân


Binh sĩ Mỹ tuần phòng ở Afghanistan
Binh sĩ Mỹ tuần phòng ở Afghanistan
Phản ứng lẫn lộn khắp Afghanistan và lân quốc Pakistan, 1 ngày sau khi Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama loan báo toàn bộ quân đội Mỹ sẽ rút ra khỏi Afghanistan vào cuối năm 2016.

Tại thủ đô Kabul của Afghanistan, các nhà lập pháp hôm nay lên tiếng trước tin sứ mạng tác chiến của Hoa Kỳ tại Afghanistan sắp kết thúc và toàn bộ lực lượng Hoa Kỳ sẽ rút ra khỏi nước này trong vòng chưa đầy 2 năm nữa.

Một số bày tỏ quan ngại rằng khung thời gian này không đủ cho lực lượng Afghanistan tự lập chống lại các mưu toan gây mất ổn định trong nước.

Nữ Dân biểu Shukria Barakzai phát biểu trước quốc hội ở Kabul rằng trong 2 năm nữa Afghanistan sẽ không có khả năng mua tất cả các thiết bị mà quân đội Afghanistan sẽ cần đến và họ sẽ không có khả năng trả lương cho quân đội. Bà nói Kabul thậm chí còn không thể trả được lương cho công chức nữa.

Một thí dụ về tình hình thiếu an ninh tiếp tục trong nước, là vụ một chiếc xe của lãnh sự quán Hoa Kỳ đã bị tấn công gần phi trường ở thành phố Herat miền đông Afghanistan hôm thứ Tư. Hai người Mỹ bị thương trong vụ này.

Hôm thứ Ba, ông Obama tuyên bố nếu tổng thống kế tiếp của Afghanistan đồng ý ký một Hiệp định An ninh Song phương, còn gọi tắt là BSA, với Washington, có tới 9.800 binh sĩ sẽ ở lại trong nước sau khi sứ mạng tác chiến quốc tế kết thúc năm nay, và gần như toàn bộ sẽ rút ra khỏi nước và cuối năm 2016.

Ðương kim lãnh đạo của Afghanistan, ông Hamid Karzai đã từ chối không ký hiệp định.

Vòng bầu cử thứ hai và là vòng chót giữa cựu bộ trưởng Abdullah Abdullah và cựu giới chức Ngân hàng Thế giới Ashraf Ghani sẽ được tổ chức vào ngày 14 tháng 6. Cả hai người đều cho biết sẵn sàng ký hiệp định an ninh vừa kể.

Tướng Joseph Dunford, tư lệnh tối cao của Hoa Kỳ ở Afghanistan, trấn an Kabul về sự hỗ trợ liên tục của Hoa Kỳ:

“Hoa Kỳ và các lực lượng liên minh trông đợi hợp tác với lực lượng Afghanistan để hoàn tất sứ mạng ở Afghanistan này, để cung cấp cho một nước Afgnaistan ổn định, an toàn và thống nhất, và cung cấp cho các lực lượng bền vững và cấp thiết của Afghanistan.”

Tướng Dunford nói theo BSA, quan hệ giữa các quân đội Hoa Kỳ và Afghanistan sẽ tiếp tục sau năm 2016.

Nhà lập pháp Afghanistan Molave Shahzada Shaheed hoan nghênh quyết định của ông Obama.

Ông Shaheed nói nếu ta hy vọng các lực lượng nước ngoài sẽ bảo vệ chúng ta, và sẽ có phát triển an ninh và kinh tế nếu chúng ta núp dưới bóng họ, thì cứ nhìn vào những gì đã xảy ra trong 13 năm qua. Ðây không khác gì một giấc mộng. Chúng ta phải đoàn kết và tự lo lấy cho an ninh của chúng ta.”

Phản ứng vừa phải ở lân quốc Pakistan, có chung đường biên giới dài và dễ thâm nhập với Afghanistan và có các quan hệ chặt chẽ với phe Taliban ở Afghanistan.

Ông Syed Tariq Fatemi, trợ lý đặc biệt của thủ tướng Pakistan về ngoại vụ, nói rằng một nước Afghanistan hòa bình là cấp thiết cho an ninh của Pakistan. Nhưng dường như ông không có cam kết gì về vấn đề sự kiện này sẽ xảy ra như thế nào. Ông nói:

“Chúng tôi tin rằng cả việc bỏ rơi Afghanistan, lẫn một chính sách bất can thiệp vào nước này đểu không phục vụ một mục đích nào cho bất kỳ ai trong chúng ta.”

Hiện có trên 30.000 binh sĩ Hoa Kỳ ở Afghanistan, 1 phần ba con số cao nhất là 100 ngàn. Khoảng 2.200 nhân viên quân đội Mỹ đã thiệt mạng trong vụ xung đột kể từ khi cuộc chiến bắt đầu vào năm 2001 đáp lại các vụ tấn công khủng bố ngày 11 tháng 9 tại Hoa Kỳ.

Ông Obama nói mối đe dọa al-Qaida trong vùng đã bị đẩy lui.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG