Đường dẫn truy cập

Mỹ phẫn nộ trước bản án dành cho lãnh tụ đối lập Venezuela


Những người ủng hộ lãnh tụ đối lập Leopoldo Lopez đòi tự do cho ông bên ngoài tòa án ở Caracas, Venezuela, ngày 4/9/2015.
Những người ủng hộ lãnh tụ đối lập Leopoldo Lopez đòi tự do cho ông bên ngoài tòa án ở Caracas, Venezuela, ngày 4/9/2015.

Hoa Kỳ bày tỏ bất bình trước việc lãnh tụ đối lập Venezuela Leopoldo Lopez bị cầm tù.

Ông Lopez bị kết án gần 14 năm tù vì có liên hệ đến cuộc biểu tình do đối lập lãnh đạo hồi năm ngoái gây nhiều tử vong khi lực lượng chính phủ xung đột với các người biểu tình.

Đại sứ Mỹ tại Liên hiệp quốc Samantha Power nói với phóng viên Margaret Besheer của Đài VOA là phiên xử ông Lopez không công bằng và “được tiến hành mà không nói rằng những cáo buộc căn cứ trên điều ông làm là vô lý.”

Đại sứ Power nói việc kết án ông Lopez sẽ không “mang lại hòa bình, thịnh vượng và ổn định tại Venezuela” vào thời điểm nước này đang trải qua một cuộc khủng hoảng kinh tế.

Kinh tế gia được huấn luyện tại Mỹ bị kết tội xúi dục bạo động chống lại chính phủ trong một nỗ lực nhằm lật đổ Tổng thống Nicolas Maduro. Ông Lopez, 44 tuổi là người sáng lập đảng đối lập Ý chí của Quần chúng.

Trước đó Tòa Bạch Ốc nói rằng chính phủ Maduro đã sử dụng hệ thống tư pháp trong nỗ lực làm im tiếng các chỉ trích.

Phát ngôn viên Hôi đồng An ninh Quốc gia Ned Price nói: “Quyết định xét xử và kết án ông Lopez, và lối hành xử của phiên tòa xử ông đã làm nổi bật một cách có ý nghĩa sự thất bại của việc cai trị theo luật pháp và hệ thống tư pháp tại Venezuela.”

Tổ chức Ân xá Quốc tế trong một thông báo nói rằng bản án ông Lopez chứng tỏ “rõ ràng việc thiếu độc lập tư pháp và thiên vị” tại Venezuela.

Bà Erika Guevara-Rosas, giám đốc Ân xá Quốc tế tại Mỹ, nói: “Tội duy nhất của ông là lãnh tụ một đảng đối lập tại Venezuela. Với phán quyết này Venezuela chọn việc làm ngơ những nguyên tắc căn bản của nhân quyền và bật đèn xanh cho những lạm dụng nhiều hơn nữa.”

Theo các luật sư biện hộ cho ông Lopez, tòa án bác bỏ tất cả và chỉ nhận hai nhân chứng của bên biện hộ, nhưng cả hai người này cuối cùng từ chối làm chứng, trong khi để cho công tố gọi hơn 100 nhân chứng trong những phiên xử kín.

Ông Lopez cho rằng ông chỉ kêu gọi biểu tình ôn hòa và những người ủng hộ ông đổ lỗi cho những người ủng hộ chính phủ có vũ trang gây nên đổ máu vào năm ngoái đưa đến kết quả là có hơn 40 người thiệt mạng. Các giới chức chính phủ nói ông Lopez mặc thị khuyến khích bạo động.

Nhiều cuộc biểu tình của đối lập dự trù diễn ra vào tuần tới để phản đối bản án này.

Thị trưởng thủ đô Venezuela bị bắt vì 'âm mưu đảo chính' (VOA60)
please wait

No media source currently available

0:00 0:01:00 0:00

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG