Đường dẫn truy cập

Phái đoàn Mỹ tới Cuba


Trợ lý Ngoại trưởng Roberta Jacobson dẫn đầu phái đoàn Mỹ.
Trợ lý Ngoại trưởng Roberta Jacobson dẫn đầu phái đoàn Mỹ.

Một phái đoàn của Mỹ đến Cuba hôm nay để bắt đầu vòng đàm phán thứ ba giữa hai nước về việc tái lập các mối quan hệ ngoại giao và nới lỏng các lệnh chế tài kinh tế và du hành đã được áp dụng mấy chục năm qua.

Trợ lý Ngoại trưởng Roberta Jacobson dẫn đầu phái đoàn Mỹ theo dự trù sẽ họp với bà Josefina Vidal, Tổng giám đốc phân bộ quan hệ Mỹ của Bộ Ngoại giao Cuba.

Các cuộc đối thoại lịch sử giữa Hoa Kỳ và chính phủ Castro bắt đầu hồi đầu năm nay. Sự kiện này bị nhiều người Mỹ gốc Cuba và những người khác chống đối vì cho rằng việc này hợp pháp hoá chính phủ cộng sản bị ông Fidel Castro và người em trai là Raul kiểm soát chặt chẽ.

Các giới chức Mỹ nói những cuộc thảo luận với Cuba sẽ bao gồm vấn đề cải thiện tình hình nhân quyền tại nước này.

Bà Jacobson nói hai bên đã thảo luận việc thiết lập các mối quan hệ hàng không dân dụng giữa Hoa Kỳ và Cuba, nhưng ngày giờ thảo luận về nhân quyền chưa được ấn định.

Trong tháng này, bà Federica Mogherini người đứng đầu chính sách ngoại giao của Liên hiệp Âu Châu sẽ đi thăm Cuba, như một bước kế tiếp của những cuộc đàm phán đang tiến hành nhằm đẩy mạnh những mối quan hệ thương mại giữa khối 28 nước và quốc gia cộng sản này.

Hôm thứ Bảy, văn phòng bà Mogherini loan báo bà sẽ gặp người tương nhiệm Cuba là ông Bruno Rodriguez. Bà là nhà ngoại giao cao cấp nhất của EU đến thăm đảo quốc này.

Thông báo của văn phòng bà Mogherini nói chuyến thăm Cuba của bà Mogherini từ ngày 23 đến ngày 24 tháng 3 “diễn ra vào một thời điểm thiết yếu” đối với các cuộc thương thuyết giữa hai bên.

Thông báo này viết tiếp: “Cuba đang đối mặt với một giai đoạn quan trọng và Liên hiệp Châu Âu mong muốn được thấy chúng ta có thể làm như thế nào để đưa các mối quan hệ tiến về phía trước với đà tiến mạnh mẽ.”

EU đã thảo luận với Cuba trong năm qua để tăng tiến mậu dịch và đầu tư. Brussels đã gỡ bỏ các chế tài đối với Cuba vào năm 2008 sau một nửa thế kỷ áp dụng.

VOA Express

XS
SM
MD
LG