Đường dẫn truy cập

Phái đoàn cao cấp Mỹ sắp gặp Taliban


Binh sĩ Taliban ở Kabul.
Binh sĩ Taliban ở Kabul.

Một phái đoàn Mỹ sẽ gặp đại diện cao cấp Taliban tại Doha ngày 9 và 10/10 trong cuộc họp cấp cao trực diện đầu tiên kể từ khi Washington rút binh sĩ ra khỏi Afghanistan và Taliban kiểm soát Afghanistan, hai quan chức Mỹ nói với Reuters.

Phái đoàn cao cấp Mỹ, bao gồm các quan chức Bộ Ngoại giao, USAID và cộng đồng tình báo Mỹ, sẽ áp lực Taliban phải đảm bảo con đường an toàn cho công dân Mỹ và những người khác rời khỏi Afghanistan và phóng thích công dân Mỹ Mark Frerichs, các quan chức nói.

Một ưu tiên hàng đầu khác sẽ là buộc Taliban giữ cam kết không để cho Afghanistan lại trở thành nơi trú ẩn của al Qaeda và những thành phần cực đoan khác. Phái đoàn Mỹ cũng sẽ gây áp lực buộc Taliban cải thiện việc tiếp cận viện trợ nhân đạo trong lúc nước này đối mặt với viễn ảnh suy sụp kinh tế “thực sự nghiêm trọng và có thể không ngăn ngừa được”, các giới chức Mỹ nói.

Phái đoàn Mỹ sẽ bao gồm Phó Đại diện Đặc biệt Bộ Ngoại giao, Tom West, và quan chức hàng đầu về nhân đạo của USAID, Sarah Charles. Về phía Taliban, các giới chức trong nội các sẽ tham dự, các giới chức cho hay.

“Cuộc gặp này không phải là mang đến cho họ sự công nhận hay trao cho họ tính chính danh. Chúng tôi vẫn nói rõ là bất cứ sự chính danh nào cũng phải đạt được qua chính những hành động của Taliban. Họ cần phải thiết lập một thành tích bền vững,” một giới chức chính quyền nói với điều kiện ẩn danh.

Cuộc chiếm đóng Afghnistan kéo dài hai thập niên của Mỹ kết thúc bằng cuộc không vận vội vã hồi tháng 8 với 124.000 thường dân bao gồm người Mỹ, người Afganistan và những người nước ngoài khác được di tản khi Taliban chiếm quyền. Tuy nhiên hàng ngàn người Afghanistan đồng minh của Mỹ có nguy cơ bị Taliban đàn áp còn ở lại phía sau.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG