Đường dẫn truy cập

Moscow mời Taliban đến dự đàm phán về Afghanistan


Đặc sứ Nga về Afghanistan, Zamir Kabulov (trái) nói chuyện với các đại diện của Taliban trong cuộc gặp ở Moscow vào ngày 28/5/2019.

Nga sẽ mời đại diện của Taliban đến các cuộc đàm phán quốc tế về Afghanistan mà nước này dự định tổ chức tại Moscow vào ngày 20/10, đại diện đặc biệt của Tổng thống Vladimir Putin về Afghanistan cho biết hôm 7/10.

Zamir Kabulov, người đại diện, không cung cấp thêm chi tiết về các cuộc đàm phán dự kiến trong các bình luận với các hãng thông tấn Nga.

Moscow đã tổ chức một hội nghị quốc tế về Afghanistan vào tháng 3. Tại đó, Nga, Hoa Kỳ, Trung Quốc và Pakistan đã đưa ra một tuyên bố chung kêu gọi các bên ở Afghanistan sau chiến tranh cố gắng đạt được một thỏa thuận hòa bình và kiềm chế bạo lực, đồng thời kêu gọi Taliban không tiến hành bất kỳ cuộc tấn công nào vào mùa xuân và mùa hè.

Kể từ đó, Mỹ và các đồng minh tiến hành rút quân sau 20 năm bám trụ, Taliban lên nắm chính quyền trong một cuộc tiến công chớp nhoáng và chính phủ bị sụp đổ.

Theo Reuters, Nga đang lo lắng về hậu quả tiềm ẩn trong khu vực rộng lớn hơn và khả năng các tay súng Hồi giáo xâm nhập vào các nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ ở Trung Á, nơi mà Moscow coi là vùng đệm phòng thủ phía nam của mình.

Sau khi Taliban tiếp quản, Moscow đã tổ chức các cuộc tập trận quân sự ở Tajikistan và củng cố khí tài tại căn cứ quân sự của họ ở đó.

Ông Putin hôm 7/10 cũng tổ chức một cuộc điện đàm với Tổng thống Tajikistan, Emomali Rakhmon. Hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về tình hình an ninh xung quanh những diễn biến mới nhất ở Afghanistan, Tổng thống Tajikistan cho biết trong một tuyên bố.

Diễn đàn Facebook

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG