Đường dẫn truy cập

Pfizer trình dữ liệu thử nghiệm vaccine COVID nơi trẻ 5-11 tuổi


Tiêm chủng vaccine Pfizer cho trẻ em trên 12 tuổi tại Colombo, Sri Lanka.
Tiêm chủng vaccine Pfizer cho trẻ em trên 12 tuổi tại Colombo, Sri Lanka.

Pfizer/BioNTech ngày 28/9 đệ trình dữ liệu thử nghiệm sơ khởi vaccine COVID-19 dành cho trẻ em từ 5 đến 11 tuổi và cho hay sẽ chính thức đề nghị giới thẩm quyền Mỹ cho phép sử dụng khẩn cấp trong vài tuần tới.

Cơ quan Quản trị Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ FDA trong tháng này tuyên bố sẽ hoàn tất đánh giá dữ liệu cho nhóm tuổi này nhanh nhất có thể, có lẽ là vài tuần chứ không phải vài tháng. Như vậy, trước cuối tháng 10 có thể vaccine Pfizer sẽ được phép tiêm cho trẻ từ 5-11 tuổi tại Mỹ, theo Reuters.

Đây là điều hàng triệu người Mỹ đang nóng lòng chờ đợi trong lúc nhiễm COVID nơi trẻ em tăng mạnh, lên mức cao nhất hồi đầu tháng 9, theo dữ liệu từ Viện Hàn lâm Nhi khoa Hoa kỳ.

Vaccine Pfizer đã được phép dùng cho trẻ từ 12 đến 16 tuổi và được chấp thuận hoàn toàn cho lứa tuổi trên 16.

Vaccine này tạo đáp ứng miễn dịch mạnh nơi 2.268 trẻ từ 5-11 tuổi tham dự cuộc thử nghiệm lâm sàng, Pfizer cho biết ngày 20/9.

Một sự chấp thuận nhanh chóng cho tiêm vaccine Pfizer nơi trẻ từ 5-11 tuổi có thể giúp giảm khả năng tăng số ca nhiễm trong mùa thu này khi mà trường học đã mở cửa trên toàn quốc.

Dù trẻ em ít bị COVID-19 nặng, nhưng các em có thể lây virus sang người khác, trong đó những người dễ bị tổn thương có nhiều nguy cơ bị bệnh nặng.

Pfizer cũng định đệ trình dữ liệu lên Cơ quan Dược phẩm Châu Âu và những cơ quan thẩm quyền khác. Họ cũng dự trù đăng tải dữ liệu thử nghiệm giai đoạn cuối cho giới khoa học phối kiểm chéo.

Công ty cũng đang thử nghiệm vaccine nơi trẻ em từ 2 đến 5 tuổi và từ 6 tháng đến 2 tuổi, với dữ liệu sẽ được công bố vào quí tư năm nay.

Vaccine COVID-19 của Moderna chưa được cho phép sử dụng trên thanh thiếu niên tại Mỹ, trong khi đã được phép dùng cho nhóm tuổi này tại châu Âu,

Giới thẩm quyền thuốc men liên hệ cả hai vaccine của Pfizer và Moderna với các ca viêm cơ tim hiếm thấy nơi thanh thiều niên và người trưởng hành trẻ tuổi, đặc biệt là thanh niên.

Pfizer nói họ không thấy trường hợp nào viêm cơ tim nơi những người tham dự thử nghiệm.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG