Đường dẫn truy cập

Lạc quan về triển vọng vaccine COVID cho trẻ em 5-11 tuổi


Các chuyên gia y tế và bác sĩ ở Mỹ bày tỏ lạc quan về triển vọng trẻ em dưới 12 tuổi được tiêm vaccine ngừa COVID-19 sau khi một hãng sản xuất vaccine lớn loan báo thử nghiệm thành công ở nhóm tuổi từ 5 tới 11.

Pfizer ngày 20/9 cho biết vaccine COVID-19 của họ hiệu nghiệm nơi trẻ em từ 5 đến 11 tuổi và sẽ sớm yêu cầu nhà chức trách ở Mỹ cho phép sử dụng cho nhóm tuổi này — một bước quan trọng để bắt đầu tiêm chủng cho trẻ nhỏ.

Vaccine do Pfizer và đối tác BioNTech của Đức sản xuất hiện đang được sử dụng cho bất cứ ai từ 12 tuổi trở lên. Nhưng với việc trẻ em giờ đã đi học trở lại và biến thể Delta dễ lây lan đang khiến số ca nhiễm tăng vọt nơi trẻ em, nhiều cha mẹ đang nóng lòng chờ tiêm chủng cho con.

Đối với trẻ em ở độ tuổi tiểu học, Pfizer thử nghiệm liều lượng thấp hơn nhiều — bằng một phần ba liều lượng trong mỗi mũi tiêm hiện thời. Nhưng sau khi tiêm liều thứ hai, trẻ em từ 5 đến 11 tuổi phát triển mức độ kháng thể chống lại virus corona mạnh ngang bằng với thanh thiếu niên và thanh niên được tiêm liều bình thường, Bác sĩ Bill Gruber, phó chủ tịch cao cấp của Pfizer, nói với hãng tin AP.

Liều dành cho trẻ em cũng được chứng tỏ là an toàn, với các tác dụng phụ tạm thời tương tự hoặc ít hơn — chẳng hạn như đau cánh tay, sốt hoặc đau nhức — đều là những hiện tượng mà thanh thiếu niên gặp phải, ông nói.

“Tôi nghĩ kết quả đạt được rất mỹ mãn,” ông Gruber, cũng là một bác sĩ nhi khoa, nói.

Ông Gruber cho biết Pfizer/BioNTech dự định sẽ nộp đơn lên Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) trước cuối tháng này để xin phép sử dụng khẩn cấp cho nhóm tuổi 5-11, ngay sau đó sẽ nộp đơn lên các cơ quan quản lý của Anh và Châu Âu.

Một chuyên gia ngoài công ty nói với AP rằng các nhà khoa học muốn tìm hiểu thêm chi tiết nhưng gọi tin tức là đáng khích lệ.

“Những kết quả sơ bộ này là một tin rất đáng mừng,” Bác sĩ Jesse Goodman của Đại học Georgetown, cựu giám đốc đặc trách vaccine của FDA cho biết. Mức độ đáp ứng miễn dịch mà Pfizer báo cáo “dường như có khả năng bảo vệ.”

Bác sĩ Trần Đại Sơn, hiện đang công tác trong hệ thống bệnh viện Jefferson Health và Trinity Health Mid-Atlantic ở thành phố Philadelphia, Hoa Kỳ, nói ông tin tưởng vào độ an toàn của vaccine Pfizer dành cho trẻ em từ 5 tới 11 tuổi vì dữ liệu thu thập đã đủ và tỉ lệ miễn dịch cộng đồng đã tăng lên sau gần một năm chủng ngừa ở Mỹ.

‘Hy vọng với dữ liệu có sẵn rồi thì họ sẽ đẩy mạnh việc chích nhanh hơn là ở người lớn với số lượng nhiều hơn,” ông nói.

Giải thích vì sao Pfizer phải điều chỉnh liều lượng vaccine, bác sĩ Sơn nói điều đó là cần thiết vì hệ miễn dịch của trẻ em trong nhóm tuổi từ 5 tới 11 vẫn chưa hoàn chỉnh và vẫn đang tiếp tục phát triển.

“Những bệnh của con nít có nhiều khi người lớn mình không bị vì hệ miễn dịch của mình khác với con nít. Chính vì vậy chích cho trẻ em người ta thận trọng hơn về liều lượng vì nó có thể phản ứng,” ông nói.

“Về vấn đề chích bao nhiêu để kích thích hệ miễn dịch cho trẻ em, không thể nào dùng liều của người lớn được vì tốc độ phát triển của tế bào trong hệ miễn dịch của trẻ em cũng khác người lớn nhiều.”

Bác sĩ Sơn, người cũng tham gia những sinh hoạt của cộng đồng người Việt ở địa phương với mục tiêu quảng bá những kiến thức y tế, nói ông sẽ khuyên các cha mẹ cho con cái của họ trong độ tuổi này đi chích ngừa một khi vaccine của Pfizer được FDA phê chuẩn sử dụng.

“Tôi nghĩ FDA sẽ thẩm định rất kỹ càng và đầy đủ trước khi họ chấp thuận, tôi không lo lắng lắm,” ông nêu ý kiến.

Đầu tháng này, Giám đốc Trung tâm Thẩm định Sinh phẩm và Nghiên cứu của FDA, Bác sĩ Peter Marks, nói với AP rằng một khi Pfizer nộp kết quả nghiên cứu của mình, cơ quan của ông sẽ đánh giá dữ liệu “hy vọng trong vài tuần” để quyết định xem liệu các mũi tiêm có đủ an toàn và hữu hiệu cho trẻ em hay không.

Nhiều nước phương Tây cho đến nay vẫn chưa tiêm vaccine cho trẻ em dưới 12 tuổi, chờ đợi bằng chứng cho biết liều lượng bao nhiêu là phù hợp và an toàn.

Trong tháng 9 này, Cuba trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới bắt đầu tiêm ngừa COVID hàng loạt cho trẻ em từ 2 tuổi trở lên bằng vaccine do nước này tự sáng chế, dù vaccine của họ chưa được Tổ chức Y tế Thế giới chấp thuận.

Trước đó, Trung Quốc cho phép tiêm chủng vaccine COVID nơi trẻ em từ 3 tuổi, sử dụng hai loại vaccine của Trung Quốc sản xuất.

Bài viết sử dụng thông tin của AP.

XS
SM
MD
LG