Đường dẫn truy cập

Pfizer là công ty đầu tiên xin cấp phép sử dụng khẩn cấp vắc-xin chống Covid-19


Vắc-xin ngừa Covid-19 của công ty bào chế dược phẩm Pfizer và đối tác Đức BioNTech. Ảnh chụp ngày 17/11/2020. (Photo by JUSTIN TALLIS / AFP)
Vắc-xin ngừa Covid-19 của công ty bào chế dược phẩm Pfizer và đối tác Đức BioNTech. Ảnh chụp ngày 17/11/2020. (Photo by JUSTIN TALLIS / AFP)

Công ty Pfizer cho biết sẽ đệ đơn trong ngày hôm nay, thứ Sáu 20/11, để xin cấp phép sử dụng khẩn cấp (EAU) vắc-xin ngừa Covid-19. Pfizer là công ty đầu tiên thực hiện bước tiến quan trọng này để cung cấp vắc-xin ngừa virus corona chủng mới, Reuters đưa tin.

Hồ sơ xin cấp phép được gửi lên Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ, vài ngày sau khi Pfizer và đối tác Đức BioNTech SE báo cáo kết quả chung cuộc của các cuộc thử nghiệm, cho thấy vắc-xin đạt hiệu quả tới 95% để ngăn ngừa dịch Covid-19 mà vẫn an toàn.

Cổ phần của Công ty Pfizer tăng 1,6% và cổ phần BioNTech tăng vọt 6% với tin một vắc-xin ngừa Covid đang sẵn sàng để sớm được phân phối, làm tăng hy vọng sắp chấm dứt một đại dịch đã cướp đi mạng sống của hơn 250.000 người tại Hoa Kỳ và 1,3 triệu người trên khắp thế giới.

Hồ sơ xin cấp phép bao gồm các dữ liệu về mức độ an toàn của vắc-xin đối với 100 trẻ em 12-15 tuổi. Công ty Pfizer nói 45% các đối tượng tham gia thử nghiệm vắc-xin thuộc lứa tuổi từ 56-85 tuổi.

Bộ trưởng Y tế Mỹ Alex Azar nói nếu các dữ kiện chứng tỏ vững chắc, thì “chúng ta có quyền hy vọng vắc-xin sẽ được cấp phép nội trong vài tuần”.

Công ty Pfizer trước đây nói rằng công ty dự kiến sẽ có 50 triệu liều vắc-xin sẵn sàng trong năm nay, đủ để bảo vệ 25 triệu người.

Một ủy ban cố vấn của Cơ quan Quản lý Thực phầm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) dự kiến sẽ gặp gỡ từ ngày 8-10 tháng 12 để thảo luận về vắc-xin, một nguồn tin thông thạo nói với Reuters, mặc dù ngày chính sác có thể thay đổi.

Vắc-xin ngừa Covid-19 của công ty Moderna
Vắc-xin ngừa Covid-19 của công ty Moderna


Dự kiến Moderna sẽ là công ty kế tiếp xin cấp phép sử dụng khẩn cấp (EAU) vắc-xin chống Covid-19. Một cuộc phân tích sơ khởi các dữ liệu trong giai đoạn cuối thử nghiệm cho thấy vắc-xin của Moderna đạt mức hữu hiệu lên tới 94,5%. Kết quả cuối cùng và các dữ liệu về mức độ an toàn của vắc-xin theo trông đợi sẽ được công bố trong những ngày, hoặc những tuần lễ sắp tới.

Trong hàng chục hãng bào chế dược phẩm và trung tâm nghiên cứu đang đua nhau phát triển vắc-xin ngừa Covid, dự kiến vắc-xin sẽ được công bố vào tháng 11 hay tháng 12 năm nay là vắc-xin của AstraZeneca Plc, hợp tác với Đại học Oxford ở Anh.

VOA Express

XS
SM
MD
LG