Đường dẫn truy cập

NATO thừa nhận vụ đụng độ gây thiệt mạng cho thường dân Afghanistan


Binh sĩ NATO hành quân ở Afghanistan

Tổ chức Liên phòng Bắc Đại Tây Dương NATO thừa nhận rằng binh sỹ của liên minh và quân đội Afghanistan, trong một cuộc hành quân chung ở phía đông Afghanistan, đã làm thiệt mạng một số thường dân, và bày tỏ mối đau buồn sâu sắc vì đã gây ra tổn thất nhân mạng như vậy.

Các giới chức liên minh nói không biết rõ số thương vong, nhưng ít nhất đã có từ 4 đến hàng chục thường dân thiệt mạng hôm thứ Năm trong tỉnh Nangarhar.

Các giới chức địa phương cho hay ít nhất 26 thường dân đã chết trong 2 vụ riêng rẽ.

Tổng thống Hamid Karzai đã ra lệnh điều tra.

NATO cho biết binh sĩ của họ đã bị hỏa lực tấn công khi lùng soát một ngôi làng trong quận Sherzad để tìm một thủ lãnh Taliban, và họ đã bắn trả.

Thông cáo của NATO đã không nói về vụ thứ 2 do các giới chức Afghanistan ở địa phương phúc trình, theo đó một đoàn xe dân sự đã bị tấn công khi định băng qua một khu vực bị ngập lụt.

Tổng thống Karzai đã nhiều lần kêu gọi các đơn vị quân sự giảm thiểu tối đa mức thương vong xảy ra cho thường dân.

Tướng David Petraeus, Tư lệnh liên quân Hoa Kỳ và NATO, cũng đã đặt vấn đề này lên hàng ưu tiên cao nhất trong một chỉ thị đưa ra trong tuần này.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG